Tesla VÀ GM đua nhau trong cuộc chiến xe điện

(Baoxehoi.net) Hãng Tesla và GM hiện đang tập trung cho việc phát triển xe điện và 2 hãng sẽ cạnh tranh nhau trong từng phân khúc cụ thể của các dòng xe điện

Tesla từ lâu đã là cái gai trong mắt các lãnh đạo cấp cao của GM. Trước đó, Bob Lutz – cựu chủ tịch của GM tham gia vào kế hoạch Chevrolet Volt – đã thừa nhận rằng Tesla cùng khả năng tạo ra chiếc roadster đã thúc giục ông đẩy nhanh tiến độ dự án của xe Volt. Trong năm 2007, ông từng chia sẻ với tờ Newsweek rằng: “Nếu một số công ty start-up ở thung lũng Silicon có thể giải quyết được phương trình này, chẳng ai có thể nói với tôi rằng điều này không khả thi”.

Bây giờ đã là năm 2016 và cả Tesla lẫn GM đều sở hữu những chiếc xe ô tô điện mới với chi phí thấp hơn và phạm vi hoạt động lớn hơn 320 km (tương ứng Tesla Model 3 và Chevrolet Bolt) sắp ra mắt. Là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp, cả hai công ty này đã quyết định bắt đầu tấn công lẫn nhau. Bà Mary Barra – Giám đốc điều hành GM – là người tấn công trước. Phát biểu tại buổi ra mắt xe ô tô điện Chevrolet Bolt tại sự kiện xe hơi triển lãm CES ở Las Vegas cách đây hai tuần, bà Barra cho biết: “Không giống như một số khách hàng của các xe hơi điện khác, khách hàng của Bolt không phải lái xe đến một bang khác để mua hay sử dụng dịch vụ của một chiếc xe ô tô điện”. Phát biểu này được cho là ám chỉ Tesla, bởi Tesla hiện vẫn chưa thể vận hành các cửa hàng của mình tại 50 bang, do các luật về đại lý khá phức tạp tại Mỹ. Tesla và GM đều ra mắt những chiếc xe ô tô điện với chi phí thấp hơn và phạm vi hoạt động lớn hơn 320 km

xe-tesla-the-he-moi

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất thế giới 2015

Tesla đã nhanh chóng đáp trả bình luận của bà Barra khi cho rằng bình luận này mang tính sáo rỗng và chủ quan. Mới đây, các trang tin tức ô tô cho biết tại hội thảo của FTC về luật đại lý, trưởng đoàn luật sư cố vấn của Tesla ông Todd Maron đã cho biết: “Những cam kết sản xuất xe ô tô điện từ các nhà sản xuất xe hơi truyền thống đã thúc đẩy Tesla hướng tới giao thông vận tải bền vững. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy tất cả những chiếc xe không khí thải đó lăn bánh trên đường”.

Theo ông Maron, luật đại lý không thay đổi tại Mỹ một phần là do những nỗ lực của GM (cùng các thực thể khác như các mạng lưới đại lý). Ông lặp lại lời của bà Barra với đám đông và nói: “Điều này cho thấy mối quan tâm ở đây của GM là cạnh tranh thuần túy” thay vì quan tâm đến các cửa hàng hoặc khách hàng của họ.

xe-volt

GM đang đa dạng hóa dòng sản phẩm xe điện của mình

“Họ đang quảng cáo khả năng của họ để ngăn chặn chúng tôi bán hàng trực tiếp và thực tế là khách hàng không thể mua xe của chúng tôi dễ dàng như của họ”. Ông cho biết khách hàng đã cân nhắc và phần đông ủng hộ việc thay đổi luật đại lý. Cho đến khi điều đó xảy ra, công chúng có thể chứng kiến nhiều lần “đá xoáy” nữa giữa Tesla và GM.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *