Tại sao Trung Quốc khuyến khích người dân mua xe bán tải ?

(Baoxehoi) Trước kia xe bán tải là 1 phương tiện cấm được sử dụng đi trong đường thành phố ở Trung Quốc nhưng cuối tháng 2 vừa qua chính quyền Trung Quốc lại cho người dân sử dụng xe bán tải, trước hết là tại 4 tỉnh để thử nghiệm, vì sao lại như thế ?

Đa phần các thành phố của Trung Quốc cấm sử dụng xe bán tải, do loại phương tiện này gây tắc nghẽn giao thông và gia tăng ô nhiễm không khí. Trong tháng trước, chính quyền Bắc Kinh đã quyết định gỡ bỏ lệnh cấm này đối với 4 tỉnh như một phần của dự án thử nghiệm. Chương trình này có thể sẽ tạo ra một cú hích mạnh đối với thị trường xe bán tải hiện đang ế ẩm tại Trung Quốc.

4 tỉnh được lựa chọn để thực hiện chương trình bao gồm tỉnh Hà Nam và Hà Bắc ở phía Bắc, tỉnh Liêu Ninh ở Đông Bắc và tỉnh Vân Nam ở Tây Nam Trung Quốc. Với tổng dân số 250 triệu người, các tỉnh thành này sẽ là một thị trường lớn cho xe bán tải. Hà Nam và Hà Bắc cũng là trụ sở của 3 hãng sản xuất xe tải hạng nhẹ hàng đầu Trung Quốc.

xe-ban-tai

Xe bán tải đang có cơ hội phát triển mạnh tại Trung Quốc

Great Wall Motor và ZX Auto đều sản xuất xe bán tải. Zhengzhou Nissan Auto – công ty cổ phần giữa Nissan và Dongfeng – cũng sản xuất xe bán tải cho hai thương hiệu Nissan và Dongfeng. Tương tự như vậy, một số nhà sản xuất xe bán tải khác đặt trụ sở tại Liêu Ninh và Vân Nam. Dự kiến, 4 tỉnh thành này sẽ trình dự thảo cho chương trình thử nghiệm trong tháng này. Ở bước đầu, chính phủ Trung Quốc khuyến khích các tỉnh cho phép sử dụng xe bán tải trong các thành phố nhỏ và vừa.

Các trang tin tức xe hơi cho biết việc cho phép sử dụng xe bán tải trong thành phố sẽ khuyến khích hoạt động mua xe cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất xe hơi nội địa. Mục tiêu lớn nhất của chương trình này lại là hồi sinh nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc. Trong năm ngoái, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9%, giảm so với mức 7,4% của năm 2014. Trung Quốc hiện đang phải tìm mọi cách để thúc đẩy phát triển kinh tế. Giờ đây, chính phủ đang chú tâm vào việc phát triển thị trường xe bán tải, do thị trường này từng bị hạn chế bởi các quy định cũ.

Luật an toàn giao thông đường bộ Trung Quốc coi xe bán tải là xe thương mại. Quy định này được ban hành từ năm 2003 và chưa được thay đổi, mặc dù hiện nay, nhiều gia đình sử dụng xe bán tải. Việc chính quyền Bắc Kinh cho phép chính quyền thành phố cấm sử dụng xe bán tải trong thành phố và thu phí sử dụng đường bộ cao hơn đối với xe bán tải. Quy định này đã tác động xấu đến sản lượng xe bán tải. Trong năm ngoái, tổng doanh số xe hơi tăng 4,7% lên 24,6 triệu xe, trong khi đó, nhu cầu mua xe bán tải giảm sâu 16% xuống còn 330.000 xe.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất xe hơi nước ngoài hạn chế bán xe bán tải tại Trung Quốc. Thực tế, chỉ có mỗi Nissan sản xuất xe bán tải tại Trung Quốc. Dù là một thương hiệu mạnh, doanh số xe bán tải của Nissan cũng không khá hơn so với các thương hiệu của Trung Quốc. Trong năm ngoái, doanh số xe bán tải của Nissan tại thị trường ô tô Trung Quốc giảm sâu 25% xuống còn 56.592 xe.

Nhưng giờ đây, các nhà hoạch định kinh tế có thể sẽ can thiệp vào vấn đề này. Tại kỳ họp Quốc hội thường niên diễn ra vào tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc ông Lý Khắc Cường nhận định rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm trong năm nay, chỉ ở mức 6,5%. Do cần phải khẩn trương đẩy mạnh phát triển nền kinh tế, chính quyền Bắc Kinh sẽ yêu cầu các tỉnh thành cho phép sử dụng xe bán tải trong thành phố. Đây sẽ là phương thức đẩy mạnh nhu cầu mua xe bán tải tại thị trường Trung Quốc.

PHƯƠNG ANH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *