Tại sao triển lãm xe Thái Lan đầu tư nhiều vẫn ít khách mua ?

 Dù đầu tư với quy mô lớn và hiện đại tuy nhiên triển lãm xe ô tô ở Thái Lan vẫn có ít khách mua và nguyên nhân được cho rằng mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới chuẩn bị tăng có thể làm tăng đáng kể giá mua những chiếc xe ô tô này.

Xuất hiện tại Bangkok Motor Show 2016 cùng với đội ngũ người mẫu sexy còn có các mẫu xe hoàn toàn mới như Honda Civic, W213 Mercedes-Benz E-Class, Honda Accord faceblift, Toyota Fortuner và Subaru Forester.

Sự chuẩn bị đó dường như khiến nhiều hãng xe nghĩ rằng sẽ gặt được thắng lợi lớn. Thế nhưng theo Bangkok Post cho biết, sau 14 ngày diễn ra triển lãm, con số đặt mua hàng sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể số đơn đặt hàng chỉ có 32.571 đơn vị, giảm 12% so với năm ngoái và hoàn toàn không đạt được mục tiêu 40.000 đơn vị mà các hãng tham gia tổ chức triển lãm kỳ vọng.

trien-lam-xe

Trong số các đơn đặt hàng thì Honda với mẫu Civic mới có số lượng nhiều nhất với 4.308 chiếc, tiếp theo là Toyota với 4.013 chiếc, Nissan với 3.586 chiếc, Mazda có 3.557 chiếc được đặt và Mitsubishi có 3.549 chiếc. Trong khi đó các thương hiệu xe cao cấp như Mercedes – Benz và BMW chỉ có 1.700 và 1.107 chiếc được đặt. Hiện thực này cũng không lấy gì làm lạ khi mà ở Thái Lan, các xe hơi có tiêu chuẩn an toàn truyền thống 3 sao vẫn được lựa chọn phổ biến.

Nguyên nhân sụt giảm doanh số bán xe có thể do Thái Lan đang chịu sức ép bởi nền kinh tế tăng trưởng chậm. Quan trọng hơn, người tiêu dùng đã đua nhau mua xe vào nửa cuối năm ngoái để tránh thuế tiêu thụ đặc biệt mới có hiệu lực ở nước này vào tháng 1.2016.

trien-lam-xe-1

Theo đó mức thuế này sẽ đánh giá dựa trên lượng khí thải CO2 và cả hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu. Cho nên hầu hết các động cơ cũ đều đã được thay thế khiến mức giá xe năm nay đội lên khoảng 5%.

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *