Tại sao “nghiêm cấm” ôm trẻ khi lái xe ô tô ?

(Baoxehoi) Việc ôm trẻ khi lái xe ô tô là rất nguy hiểm, khi bạn phanh gấp cũng đã gây hại đến trẻ chứ chưa nói đến việc va chạm hay tai nạn nặng 

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo nhưng nhiều ông bố, bà mẹ vẫn có thói quen ôm con trong lòng khi điều khiển xe ô tô. Hành động tưởng như thể hiện sự yêu thương con, mong muốn bảo vệ con ở mọi lúc, mọi nơi này thực ra lại là một trong những nguyên nhân lớn gây ra những tổn thương cho trẻ nếu xảy ra va chạm.​

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Mỹ (IIHS), mỗi năm, nước này có hơn 1.000 trẻ dưới 12 tuổi tử vong trong các tai nạn giao thông và hơn 100.000 trẻ bị chấn thương nặng. Tuy vậy, những con số đau lòng này hoàn toàn có thể được đưa về 0 nếu các phụ huynh lưu tâm hơn đến vấn đề chỗ ngồi cũng như ghế trẻ em.

Video trên được trung tâm an toàn đường bộ NSW công bố nhằm chứng minh cho tác hại của việc ôm trẻ trong lòng khi điều khiển xe. Đoạn video này cho thấy, dù xe có trang bị túi khí nhưng trẻ em ngồi trong lòng của người lái có nguy cơ bị tổn thương rất cao vì khi xảy ra tai nạn, lực quán tính sẽ đẩy trẻ tiếp xúc trực tiếp và rất mạnh với túi khí.

Va chạm này khiến cho phần đầu, cổ và cả xương sống của trẻ bị tổn thương nặng. Trong trường hợp này, người điều khiển xe cũng bị tổn thương ở vùng mặt.

anh-con-ngu

Trẻ không được đeo dây an toàn đúng cách cũng có nguy cơ gặp chấn thương nặng khi va chạm xảy ra

Trong một ví dụ khác, khi trẻ em được đặt ngồi ở hàng ghế sau, có thắt dây an toàn nhưng lại đeo sai cách (không vòng qua vai và tương đối lỏng lẻo). Khi va chạm xảy ra dù chỉ ở vận tốc 48 km/giờ thì cả thân người trẻ bị gập quanh phần đai an toàn, khiến cho vùng cổ và xương sống bị chấn thương.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *