Siêu xe Yamaha YZF-R1 2015 sẽ bị triệu hồi số lượng lớn

(Baoxehoi) Theo tin tức thì siêu xe Yamaha YZF-R1 2015 có nguy cơ sẽ bị triệu hồi với số lượng lớn với hầu hết các sản phẩm đời 2015 đã bán ra vì lỗi nghiêm trọng về hộp số

Sau Mỹ và Canada, Yamaha tiếp tục phải triệu hồi dòng siêu mô tô YZF-R1 2015 tại thị trường Pháp khiến nhiều người lo ngại về một đợt triệu hồi toàn cầu.

Thông báo triệu hồi toàn bộ dòng xe YZF-R1 2015, bao gồm cả bản tiêu chuẩn và YZF-R1M, do phát hiện lỗi nghiêm trọng về hộp số của Yamaha đã khiến người tiêu dùng lo ngại về độ an toàn.

Ban đầu, Yamaha chỉ thông báo triệu hồi xe tại thị trường Mỹ, từ ngày 4/12/2015. Sau đó, Yamaha lại tiếp tục phải triệu hồi dòng YZF-R1 thế hệ mới tại thị trường Pháp. Qua đó, nhiều người dự đoán Yamaha có thể sẽ sớm phải triệu hồi YZF-R1 thế hệ mới trên thị trường toàn cầu.

Yamaha thừa nhận toàn bộ dòng YZF-R1 2015 bị lỗi hộp số liên quan đến bánh răng truyền động số 2. Bánh răng này có nguy cơ bị vỡ khi vận hành do lực nén quá lớn hay sang số sai. Bên cạnh đó, trong hộp số, bánh răng thứ 3 và 4 có khả năng bị biến dạng hoặc vỡ do lực nén nếu vận hành ở tốc độ cao.

Yamaha nhận định nguyên nhân của lỗi nghiêm trọng này là do chất lượng gia công bánh răng không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, lực tác động không đều trong hộp số, hầu như chỉ tập trung vào phần giữa của bánh răng, cũng là nguyên nhân dẫn tới lỗi nguy hiểm trên toàn bộ dòng xe YZF-R1 2015.

Có thể nói, hộp số giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ dẫn động của xe. Nếu bị lỗi, ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ chiếc xe và đe dọa tính mạng của người điều khiển. Vỡ số trong lúc vận hành có thể làm vỡ và khóa hệ dẫn động, dẫn tới nguy cơ tai nạn nghiêm trọng , thậm chí tử vong cho khách hàng.

Tại Pháp, có khoảng 706 chiếc Yamaha YZF-R1 2015 vừa đăng ký đã bị triệu hồi bởi vấn đề về hộp số. Phía bên kia Bắc Mỹ, Canada cũng có khoảng 240 xe bị triệu hồi và một số khách hàng Mỹ đã nhận được thông báo mang xe tới đại lý để kiểm tra.

Một số khách hàng bức xúc khi biết hàng ngày họ đang phải điều khiển một chiếc mô tô đe dọa tính mạng bản thân. Trong khi đó, số khác thậm chí đang cân nhắc liệu có nên bán lại xe cho Yamaha hay thay mới toàn bộ động cơ và hệ dẫn động thay vì chỉ thay thế hộp số.

Điều mà khách hàng quan tâm nhất lúc này là có tổng cộng bao nhiêu chiếc YZF-R1 2015 bị triệu hồi trên toàn thế giới và Yamaha sẽ có động thái gì để khắc phục sự cố nghiêm trọng này. Phía Yamaha hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức. May mắn thay, hiện vẫn chưa có thương vong nào xảy ra từ những chiếc mô tô bị lỗi.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *