Sẽ có mạng 5G trên thế giới trong vài năm nữa

(baoxehoi) Theo đó vào năm 2017 mạng 5G đầu tiên trên thế giới sẽ được ra mắt và sau đó được nhân rộng tại nhiều quốc gia, mạng này sẽ nhanh hơn và đường truyền ổn định hơn trước

Thông tin trên được chính Roger Gurnani, Giám đốc thông tin và công nghệ của Verizon tiết lộ trong một bài phỏng vấn vào tuần trước. Gurnani hy vọng sau một thời gian thử nghiệm sẽ bắt đầu chính thức triển khai dịch vụ thương mại 5G vào năm 2017. Đây là thời điểm sớm hơn so với khung thời gian năm 2020 mà nhiều người trong ngành công nghệ viễn thông đã chốt về thời điểm triển khai công nghệ 5G.

Quá trình thử nghiệm này sẽ giúp Verizon trở thành nhà mạng đầu tiên trên thế giới có động thái nghiêm túc trong việc triển khai sớm mạng 5G. Đây cũng xem là một bước đi đầu tiên dẫn đến sự biến đổi triệt để dịch vụ không dây.

Mạng 5G không chỉ giúp tăng tốc độ kết nối mà còn giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng

Vậy tốc độ mạng 5G nhanh đến mức nào? Quá trình thử nghiệm ban đầu của Verizon cho thấy mạng 5G nhanh gấp 30 đến 50 lần so với mạng 4G hiện tại. Với mạng 5G, người dùng chỉ mất 6 giây để tải xong bộ phim “Vệ binh dải ngân hà” (The Guardians of the Galaxy), thay vì phải mất 6 phút như đối với mạng 4G hiện tại.

Bên cạnh việc tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, mạng 5G còn tăng khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng, giảm sự ảnh hưởng khi có một số lượng lớn người dùng sử dụng vào một thời điểm. Chẳng hạn tại những thời điểm có đông người tập trung, với mạng 5G sẽ tránh được tình trạng chất lượng mạng bị ảnh hưởng và làm giảm tốc độ đường truyền như mạng 4G hiện tại.

Verizon là hãng viễn thông đầu tiên trên thế giới cung cấp mạng 4G vào năm 2008 và giờ đây, nhà mạng này cũng hy vọng trở thành hãng viễn thông đầu tiên cung cấp mạng 5G. Tuy nhiên, Verizon không phải là nhà mạng duy nhất đang có tham vọng sớm cung cấp mạng 5G đến người dùng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào phát triển công nghệ mạng 5G và hy vọng các nhà mạng tại quốc gia này sẽ có thể triển khai thử nghiệm mạng 5G vào năm 2018, thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang. Nhật Bản cũng hy vọng hoàn thành mạng 5G trước thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa hè Tokyo năm 2020. Chính phủ Trung Quốc cũng cho thấy quyết tâm sớm triển khai mạng 5G tại quốc gia của mình.

Hiện tại Verizon đã thành lập Diễn đàn công nghệ 5G, đồng thời xây dựng một khu vực nhỏ ở để thử nghiệm mạng 5G tại thành phố San Francisco và thành phố Waltham (bang Massachusetts), nhằm lấy ý kiến của người dùng cũng về dịch vụ mang mà nhà mạng này đang phát triển và cung cấp.

Mặc dù Verizon dự kiến sẽ triển khai dịch vụ 5G thương mại vào năm 2017, một hạn chế đó là có thể vẫn chưa có một chiếc smartphone hoặc thiết bị nào hỗ trợ công nghệ mới này vào thời điểm đó. Như vậy, để mạng 5G thực sự có tác dụng vẫn còn phụ thuộc vào các hãng sản xuất smartphone hỗ trợ công nghệ viễn thông mới nhất này.

Verizon dự kiến sẽ công bố nhiều hơn về kế hoạch thử nghiệm mạng 5G của mình tại Triển lãm không dây CTIA diễn ra vào ngày 10/09 này.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *