Samsung phải nộp phạt 548 triệu USD cho Apple vì vi phạm bản quyền

(Baoxehoi) Trước đó vào năm 2011 hãng Apple đã khởi kiện Samsung vì lý do “sao chép lậu” đến tận gần đây Samsung chấp nhận thua kiện và phải nộp 548 triệu đô la

Vụ tranh chấp này được chính thức khép lại sau khi hai đối thủ chính trong ngành công nghiệp smartphone ra một tuyên bố chung với Tòa án California (Mỹ), trong đó Samsung cho biết đồng ý chi trả cho Apple số tiền 548 triệu USD.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần trong số tiền phạt lớn hơn 1 tỷ USD mà công ty Hàn Quốc được lệnh phải trả cho Apple trong năm 2012, sau đó rút xuống còn 930 triệu USD sau khi Samsung kháng cáo.

Việc nộp phạt của Samsung sẽ được chia ra làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu công ty nộp 548 triệu USD do vi phạm bằng sáng chế công nghệ của Apple, dự kiến hoàn tất trong tháng 12 này. Giai đoạn thứ hai, Apple sẽ nhận được số tiền 382 triệu USD do hành vi sao chép thiết kế iPhone, được Samsung giải quyết vào năm sau.

Ngoài ra, số tiền này có thể tăng lên nếu tòa án California nhận định tầm ảnh hưởng của hành vi vi phạm có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của Apple. Trong trường hợp ngược lại, nếu Samsung kháng cáo với những lý do hợp lý.

Vụ kiện của Apple đối với Samsung là một phần trong hành động “tận diệt” Android mà hãng sản xuất iPhone muốn thực hiện. Trước đó, trong tiểu sử Steve Jobs được viết bởi Walter Isaacson, cố CEO của Apple từng tuyên bố: “Tôi sẽ dùng đến hơi thở cuối cùng nếu cần, và tôi sẽ dành từng đồng xu trong khoản tiền mặt 40 tỉ USD của Apple trong ngân hàng để làm điều này. Tôi sẽ hủy diệt Android, bởi đó là một sản phẩm ăn cắp. Tôi sẵn sàng đi đến chiến tranh hạt nhân để thực hiện nó”.

PHƯƠNG ANH (dịch)

Theo: Business Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *