Quy trình sơn lại xe đơn giản mà chuẩn

Nếu bạn đang muốn sơn lại xe, hoặc muốn làm 1 thợ sơn xe bạn cần biết về quy trình để sơn lại xe cho chuẩn xác, cùng xem bài viết dưới đây

Kinh nghiệm sơn lại màu xe ô tô

I. Cách sơn lại xe đơn giản và được áp dụng nhiều:

Bước 1: Tra mã màu, tìm màu đúng với mã code mà khách yêu cầu hoặc của nhà sản xuất (trong trường hợp sơn lại giống màu nguyên bản). Chuẩn bị lượng sơn theo thông số có sẵn và tiến hành pha màu theo tỷ lệ định sẵn.

Bước 2: Hàn gò, sửa chữa toàn bộ vỏ xe. Khôi phục lại bề mặt vỏ tại những chỗ bị lõm, méo, lồi. Vệ sinh xe cho sạch, để khô. Chuẩn bị phòng sơn, điều chỉnh các thông số độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng…

Bước 3: Đưa xe vào cabin và phun sơn. Sơn xe là tập hợp nhiều lớp sơn như lớp sơn lót, lớp chống gỉ, lớp sơn bóng…

Bước 4: Sơn bóng, chờ sơn khô và tiến hành đánh bóng.

II. Quy trình sơn nhiều bước:

Bước 1 : Kiểm tra & Làm sạch bề mặt

Làm sạch bề mặt bị trầy xước, hư hỏng bằng máy đánh giấy ráp tự động.Công đoạn này tẩy hết đi lớp sơn cũ của xe, những vết xoáy, những vết xước dăm để tạo độ ăn bám khi sơn lớp mới.

Bước 2 : Sơn lót chống rỉ

Sơn lót một lớp sơn chống rỉ vào bề mặt.Đợi 10 phút để khô lớp sơn chống rỉ ,tiếp tục đánh bằng giấy ráp ướt để làm sạch bề mặt. Bước này sẽ giúp tránh được sự ăn mòn thân xe.

Bước 3 : Bả matit

Lau thật khô bề mặt sau khi đánh giấy ráp ướt. Bả một lớp ma tít vào bề mặt bị trầy xước để lấp đầy bề mặt bị trầy xước, lồi lõm, theo đúng khuôn chuẩn của xe.

Công dụng : Để tạo lại khuôn dạng ban đầu cho vỏ xe.

Bước 4 : Sơn lót

Tiếp tục sơn lót một lớp sơn lên trên phần matit, giúp ngăn phần matit không ăn ra ngoài. Nếu không làm kĩ thì lớp matit sẽ thấm ra ngoài ảnh hưởng đến màu của xe.

Bước 5 : Pha màu & Phun sơn

Có 2 cách pha sơn phổ biến: sơn hai thành phần và sơn phủ bóng. Sơn hai thành phần là sơn có pha kèm dầu bóng, ngoài ra còn được gọi là loại 500, phù hợp cho sơn loại xe màu trơn trắng, đen, đỏ. ..Sơn phủ bóng là sơn một lớp màu, sau đó mới sơn dầu bóng, còn được gọi là loại 600, phù hợp cho các loại xe có thành phần màu hạt nhũ.

Sau khi sơn, cần sấy trong 10 phút với nhiệt độ tiêu chuẩn là 60 độ C. Quá trình sấy khô cần được giám sát kỹ càng.

Bước 6 : Đánh bóng

Bước cuối cùng là đánh bóng bề mặt bằng máy chuyên dụng. Người thợ phải dùng một lớp xi bảo dưỡng lại bề mặt nhằm mục đích tạo thêm độ bóng để lớp sơn hoàn thiện, đồng thời chống lại những tác động của môi trường và tia tử ngoại. Việc đánh bóng bằng xi có tác dụng làm mờ và cũ bớt mảng sơn mới nhưng lại làm bóng và mới những mảng sơn cũ. Nếu công đoạn này được làm tốt, sẽ rất khó nhận ra đâu là chỗ mới được sơn lại.

THẾ THÀNH (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *