Qua hầm đường bộ không bật đèn bị phạt hơn 1 triệu đồng

Ảnh minh họa cho bài viết (wikipedia)

Người điều khiển ô tô nếu không bật đèn chiếu sáng khi qua hầm đường bộ có thể bị phạt tiền từ 800 nghìn-1,2 triệu đồng.

Hiện nay, khi điều khiển ô tô, mô tô qua hầm đường bộ, nhất là những hầm ngắn người lái xe thường không quan tâm tới việc bật đèn chiếu sáng cho phương tiện của mình. Đây là hành vi nguy hiểm, gây mất TTATGT, có nguy cơ dẫn tới TNGT, bởi chỉ trong một “tíc tắc”, bạn thiếu ánh sáng quan sát, sẽ dẫn tới nguy hiểm cho hành trình của mình.

Theo quy định tại khoản 1, điều 27, Luật giao thông đường bộ Việt Nam 2008: “Các phương tiện cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu”.

cs

Xe qua hầm phải bật đèn chiếu gần
Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định171/2013/NĐ-CP. Cụ thể, tại Điểm a Khoản 4, Điểm c Khoản 11, Điều 5 quy định: phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ. Mức phạt 1.000.000 đồng được áp dụng với anh là mức phạt cụ thể, do không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, nên được áp dụng mức trung bình của khung tiền phạt.

Lưu ý với các chủ phương tiện là khi bật đèn chiếu sáng, cần bật đèn ở chế độ chiếu gần, chứ không phải ở chế độ chiếu xa.

Theo: Cục cảnh sát giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *