Phương pháp chăm sóc, giữ gìn xe hơi luôn mới đẹp

(Baoxehoi) Nếu bạn muốn chiếc xe của mình luôn đẹp và mới cứng, đồng thời có thời gian sử dụng lâu dài, bạn có thể sử dụng những phương pháp đơn giản dưới đây

1. Sử dụng sách hướng dẫn để chăm sóc xe hơi

Sẽ có một cuốn sách nhỏ trong xe và cuốn sách này thường được gọi là sổ tay cho chủ xe. Cuốn sách này sẽ cho bạn biết chính xác những điều mà các kỹ sư và nhà thiết kế xe khuyến cáo nên làm để tăng thời gian sử dụng xe ô tô. Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về xe ô tô, chỉ cần đọc và làm theo chính xác hướng dẫn trong sách, bạn có thể sẽ kéo dài tối đa tuổi thọ chiếc xe của mình, nếu không, có thể bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền cho việc chăm sóc và bảo dưỡng cho xe hơi.

2. Kiểm tra và thay dầu xe ô tô

Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể bạn chảy máu? Điều tương tự cũng sẽ diễn ra với chiếc xe hơi của bạn nếu bạn không duy trì mức độ dầu thích hợp. Dầu là chất bôi trơn giữ cho tất cả các bộ phận máy móc bên trong động cơ xe làm việc trơn tru. Do đó, khi lượng dầu thấp hơn, ma sát tăng thêm sẽ góp phần làm chiếc xe hỏng nhanh hơn.

Ngoài ra, dầu xe cần được thay một cách thường xuyên và khoảng thời gian thay phụ thuộc vào tần suất lái xe của bạn (thời gian và số km). Cuốn sổ tay sẽ cho bạn biết bao lâu thì nên thay dầu.

3. Duy trì lượng dầu nhớt thích hợp trên xe ô tô

Để hoạt động tốt và lâu dài, ngoài dầu ra, xe ô tô còn cần đến dầu phanh, dầu hộp số, dầu trợ lực tay lái, hỗn hợp nước và chất làm mát để làm giảm nhiệt. Do đó, bạn cần phải phân biệt và sử dụng đúng các loại dầu nhớt xe ô tô. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại xe, bạn cũng cần phải kiểm tra và thay đổi các chất lỏng trên thường xuyên.

4. Giữ đúng áp suất lốp và thường xuyên đảo lốp

Lốp đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe và tối đa hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Vì thế, việc chăm sóc và thay thế lốp khi cần là việc làm rất quan trọng.

Tất cả các loại lốp đều có thể bị rò rỉ khí, vì vậy, bạn cần phải kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, đặc biệt là khi xe của bạn không có hệ thống kiểm tra áp suất lốp tự động. Lưu ý bơm lốp khi lốp nguội và không bơm lốp sau khi di chuyển đường dài.

Đảo lốp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ lốp. Căn cứ vào các bước đảo lốp xe hơi, bạn có thể đảo lốp từ trước ra sau hoặc từ bên này sang bên kia, phụ thuộc chiếc xe mà bạn sở hữu. Ngoài ra, nếu cảm thấy chiếc xe lệch sang bên này hay bên kia khi bạn cố lái chiếc xe thẳng đường, bạn nên sửa chữa lốp trước khi phải mua lốp mới thay thế.

5. Xử lý các vấn đề nhỏ trước khi xe ô tô gặp sự cố lớn

Nếu phớt lờ những vấn đề nhỏ của xe, bạn có thể sẽ phải chi thêm hàng trăm USD để sửa chữa vấn đề không thể bỏ qua được nữa.

6. Chăm sóc và làm sạch xe ô tô

Nếu bạn rửa xe và chăm sóc nội thất thường xuyên thì ngoại thất và các thiết bị xe sẽ luôn mới mẻ. Chắc chắn bạn sẽ vui hơn khi biết việc làm đó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ xe. Và nếu có thể, hãy đậu xe trong gara hoặc khu vực đỗ xe đảm bảo giúp xe tránh được ánh nắng mặt trời, mưa hay tuyết.

Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp cốp xe thường xuyên. Trọng lượng của xe càng nặng khiến mức tiêu hao nhiên liệu càng nhiều.

7. Không chạy nhiều quãng ngắn

Hãy chạy xe ô tô trên quãng đường dài thay vì những quãng đường ngắn để tránh bị hao mòn

Xe hoạt động tốt nhất khi động cơ đã được làm nóng. Do đó, việc di chuyển nhiều với những khoảng cách ngắn sẽ khiến xe bị hao mòn không cần thiết. Nếu có thể, bạn nên cố gắng chạy một quãng đường dài thay vì những quãng đường ngắn để tránh việc di chuyển thường xuyên với bộ động cơ “nguội” ngắt.

8. Tránh lái xe ô tô quá nhanh

Nhiều người lái xe tăng tốc rất nhanh, dừng xe ở phút cuối cùng và rẽ trái/phải khi xe vẫn chạy ở tốc độ cao. Những việc làm này sẽ khiến xe bị hao mòn nhanh hơn, thường cần các cuộc ‘đại tu’ cho xe cũng như việc bảo dưỡng thường xuyên hơn và những hóa đơn sửa chữa lớn hơn.

9. Mua xe ô tô có chế độ bảo hành tốt

Với chế độ bảo hành tốt, việc sửa chữa xe trở nên dễ dàng hơn đối với chủ xe. Sửa chữa xe bất cứ lúc nào cần mà không phải lo lắng đến việc chi trả các khoản phí sẽ giúp chủ xe kéo dài tuổi thọ ‘xế cưng’ của họ.

AN NHIÊN

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *