Những bộ phận xe ô tô nên thay mới sau một thời gian sử dụng

(Baoxehoi) Nếu bạn đang là chủ nhân một chiếc xe ô tô, dù là mới hay cũ thì bạn cần thay mới một số bộ phận dưới đây sau 2 đến 3 năm từ khi bắt đầu sử dụng, hoặc khi phát hiện những vấn đề liên quan đến chiếc xe

Dầu và bộ lọc dầu

Dầu và lọc dầu của xe là 2 chi tiết tác động trực tiếp đến quá trình vận hành của động cơ. Chính vì vậy, bạn không cần quá đề cao vấn đề chất lượng hay danh tiếng của chúng mà quan trọng nhất là bạn cần thay thế đúng thời điểm. Theo khuyến cáo chung của các nhà sản xuất, bạn nên thay lọc dầu sau khi xe lưu hành được từ 3 – 6 tháng hoặc từ 48 nghìn – 80 nghìn km.

Kính chắn gió

Kính chắn gió là là bộ phận thường xuyên tiếp xúc và chịu tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Tùy vào điều kiện sử dụng của xe mà bạn nên thay bộ phận này mỗi năm một lần hoặc hai năm một lần. Đặc biệt, nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì việc thay thế này càng cần phải được chú ý nhiều hơn.

Bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí là “người kiểm soát” lượng không khí đảm bảo không khí đưa vào, trộn với nhiên liệu (xăng/dầu) sạch, giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn. Theo những chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi, mỗi 3 – 4 năm, bạn nên kiểm tra và thay thế lọc không khí một lần. Nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trên những địa hình bụi bặm thì thời gian kiểm tra và thay thế bộ phận này có thể sớm hơn.

Má phanh

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thay má phanh sau mỗi 3 – 5 năm sử dụng xe hoặc sau từ 48.000 – 100.000 km. Thời gian bạn cần thay má phanh mới cũng phụ thuộc vào loại xe mà bạn lái và loại má phanh trang bị cho xe. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại má phanh nhưng má phanh gốm thường có tuổi thọ cao hơn.

Pin

Giống như một ắc quy axit-chì, Pin là thiết bị sản sinh điện áp. Vai trò của Pin là cung cấp dòng điện cho hệ thống đánh lửa khi đề máy, khởi động động cơ. Bên cạnh đó, Pin còn cung ứng dòng điện tăng thêm khi nhu cầu dùng điện phát sinh cao hơn khả năng của bộ phát điện… Sau mỗi 4 – 5 năm thì bạn nên thay mới bộ phận này.

Đèn pha và đèn hậu

Vai trò của đèn pha và đèn hậu được phát huy tối đa khi xe di chuyển vào ban đêm. Tuổi thọ trung bình của hai cụm đèn này là từ 5 – 6 năm tùy thuộc vào thời gian sử dụng ít hay nhiều. Ngoài ra, nếu xe bạn thường xuyên di chuyển trên những đoạn đường xấu, gồ ghề thì các bóng đèn này cũng nên được thay mới sớm hơn thời gian quy định trên.

Lốp

Lốp là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Khi lựa chọn lốp, bạn cần chú ý đến các thông số kỹ thuật của lốp phù hợp với mục đích di chuyển. Mặc dù mỗi lốp xe có tuổi thọ từ 5 – 7 năm nhưng tùy vào nhiều yếu tố khách quan hoặc chủ quan cụ thể mà bạn nên thay lốp mới khi cần.

Bugi

Bugi là bộ phận đảm nhiệm vai trò phát sinh tia lửa điện giữa điện cực trung tâm và cực nối mát để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đẩy vào buồng đốt. Vì vậy, nếu bộ phận này bị hỏng, tia lửa điện sẽ không được sinh ra và những rắc rối bạn gặp phải là không thể tránh khỏi. Để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt, bạn nên thay Bugi sau mỗi 160.000 km hoặc 8 năm sử dụng.

Dây cu-roa (đai cam)

Nhiệm vụ chính của dây cu-roa (đai cam) là quay trục cam nhằm điều khiển đóng mở nhịp nhàng các xú-páp cùng với hoạt động của pít tông để xe vận hành. Chính vì vậy, việc kiểm tra, thay thế dây cu-roa vô cùng quan trọng. So với các bộ phận khác, dây cu-roa có thời gian sử dụng lâu hơn và bạn nên thay thế nó khi xe đi được quãng đường từ 100.000 – 160.000 km hoặc sau mỗi 8 năm sử dụng.

AN NHIÊN

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *