Nuôi sán 2 năm trong bụng dài 6 mét

Một người đàn ông khi lên cơn đau bụng dữ dội, đi khám và siêu âm với phát hiện trong bụng mình có sán khổng lồ dài 6 mét

ột bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị đau bụng đã không khỏi hoảng hồn khi phát hiện một sán dây dài hơn 6m nằm trong bụng người này.

Bệnh nhân 38 tuổi đã phải đến bệnh viện sau 3 ngày nôn mửa liên tục và mất sức. Người đàn ông cho hay bắt đầu có những triệu chứng như đau dạ dày và vùng bụng, mất khẩu vị, sụt cân và thiếu máu kéo dài vì không có đủ lượng sắt từ 2 năm trước.

Mặc dù đã khám sức khỏe tại trường Đại học Y Hubei tại Shiyan, Trung Quốc các bác sĩ vẫn không thấy có dấu hiệu gì đặc biệt, mãi cho đến khi phát hiện ra các ấu trùng sán khi kiểm tra mẫu phân của bệnh nhân qua kính hiển vi.

san-khong-lo

Bệnh nhân cho hay thường xuyên ăn thịt bò tái, thực phẩm thường được biết đến với nguy cơ lây sán rất cao. Bác sĩ đã phải cho người này uống thuốc tẩy sán ngay lập tức, và sau 2 tiếng rưỡi vật lộn, người này đã cho “ra đời” một con sán dây dài 6.2m.

Sán dây là một loại ký sinh trùng sống bám trong ruột người, có dạng dẹt và phân thành nhiều đốt. Con người thường bị nhiễm sán nếu như tiếp xúc với chất thải có chứa ấu trùng sán và đưa lên miệng hoặc dùng đồ ăn, thức uống có chứa sán, ăn thịt lợn, bò, cá tái nhiễm sán. Sán dây có trong bụng người đàn ông đã được xác định là sán Taenia, một loại sán dây có trong thịt bò. Loại sán này có thể dài đến 25m trong điều kiện thuận lợi, độ dài phổ biến của sán thường là 5m.
Các triệu chứng thường thấy khi nhiễm sán dây bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sụt cân và suy dinh dưỡng. Hầu hết người bệnh đều không biết mình nhiễm sán cho đến khi phát hiện ấu trùng sán qua mẫu phân. Bệnh nhân nói trên đã mất 3 tháng để hồi phục lại cân nặng và khẩu vị của mình sau khi được điều trị sán.

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *