Nissan tự mua lại cổ phiếu giá 3,5 tỷ đôla

(Baoxehoi) Hãng xe Nissan đang tăng cường lợi nhuận với doanh thu tăng tại Mỹ và Trung Quốc. Với khoản tiền này, Nissan sẽ mua 400 tỷ yên (3,5 tỷ USD) cổ phiếu nhằm vực dậy giá cổ phiếu, sau khi giá cổ phiếu giảm 24% trong năm nay.

Theo thông tin sự kiện ô tô, hôm thứ 6 (26/2), hồ sơ chứng khoán Tokyo cho thấy hãng xe Nhật Bản Nissan sẽ mua lại khoảng 300 triệu cổ phiếu, tương đương với 6,7% cổ phiếu phát hành. Theo hồ sơ, công ty và đối tác liên minh Renault SA đồng ý rằng hãng sản xuất ô tô Pháp Renault sẽ bán cổ phiếu của Nissan để duy trì việc nắm giữ 43,4% cổ phiếu.

xe-nissan-dep

Ông Carlos Ghosn – CEO của cả Nissan và Renault – cho biết: “Thu về lợi nhuận cho cổ đông là một trong những mục tiêu chính của Nissan. Chúng tôi đưa ra quyết định này sau khi xem xét tình hình tài chính cũng như triển vọng để liên tục tạo ra dòng tiền tự do lớn”.

Các trang tin tức xe hơi cho biết Nissan đưa ra quyết định mua lại cổ phần sau hai tháng, sau khi công ty Nhật Bản đã thất bại trong việc giành quyền biểu quyết tại Renault. Nguyên nhân là do hãng sản xuất xe hơi Pháp có nhiều tiếng nói hơn so với Nissan trong liên minh.

Sau khi tăng cường sản lượng tại Trung Quốc, Mexico, Brazil và Thái Lan trong vài năm qua, hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai của thị trường ô tô Nhật Bản Nissan không cần đầu tư thêm vào khoản nào. Điều này giúp hãng có tiền để mua lại cổ phần, theo ông Ashvin Chotai – giám đốc quản lý của Intelligence Automotive Asia tại Luân Đôn. Vào 31/12 năm 2015, Nissan sở hữu 86 tỷ yên tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn, theo dữ liệu của Bloomberg.

xe-nissan-doc

Ông Chotai chia sẻ rằng: “Hiện nay, tỷ suất giá trên thu nhập rất thấp và đây là một thời điểm thích hợp để họ giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Điều này có nghĩa rằng công ty đang nghĩ cổ phiếu của họ được định giá thấp”.

Theo khám phá xe hơi, cổ phiếu Nissan đã giảm 15% trong chỉ số điểm chuẩn Topix trong năm nay. Nissan dự đoán rằng thu nhập ròng của hãng sẽ tăng lên mức kỷ lục 535 tỷ yên tính tới hết tháng 3, nhờ nhu cầu mua xe bao gồm crossover Rogue tăng mạnh tại Hoa Kỳ. Hãng sản xuất xe hơi này sẽ mua lại cổ phiếu cho tới 22/12.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *