Những quảng cáo sai khiến các hãng méo mặt (phần 2)

Cùng xem tiếp những quảng cáo sai hoặc nói quá đà về sản phẩm khiến các hãng bán hàng và sản xuất phải đâu đầu trong quá khứ nhé.

6. New Balance có giày giúp đốt calo

anh

Ảnh: Reuters

New Balance bị buộc tội quảng cáo sai lệch năm 2011 vì các sản phẩm tuyên bố giúp người dùng đốt cháy calo. Các nghiên cứu cho thấy việc mang giày không đem lại lợi ích sức khỏe nào. Ngày 20.8.2012, New Balance đồng ý giải quyết vụ việc bằng 2,3 triệu USD.

Hãng New Balance trước đó tuyên bố sử dụng công nghệ tấm lót ẩn, quảng cáo giày như một sản phẩm đốt cháy calo có khả năng kích thích hoạt động mông, bắp chân và cơ trước bắp đùi. Nguyên đơn cho rằng họ đã bị tổn hại và lừa dối bởi hãng sản xuất giày thể thao.

7. Walmart quảng cáo sai giá nước ngọt

anh-1

Ảnh: Reuters

Nhà bán lẻ Mỹ Walmart đồng ý trả hơn 66.000 USD tiền phạt sau khi bán quá giá sản phẩm Coca-Cola cho khách hàng ở 117 chi nhánh. Năm 2014, chuỗi siêu thị đã quảng cáo trên toàn nước Mỹ mức giá 3 USD cho mỗi gói sản phẩm 12 lon nước ngọt, tuy nhiên người dùng ở New York lại phải trả 3,5 USD. Nhân viên Walmart bị cho là đã nối dối về lý do tăng giá.

8. Hyundai và KIA thổi phồng về dòng xe mới

anh-2

Ảnh: Reuters

Hyundai từng đồng ý trả hơn 85 triệu USD giải quyết vụ kiện năm 2004, khi bị cho là đã phóng đại mã lực của những chiếc xế nhập khẩu vào Mỹ. Vụ kiện trên thay mặt cho 840.000 người đã mua xe sedan Hyundai Elentra và xe thể thao Tiburon từ 1996 đến 2002 của hãng.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc phát hiện hãng xe phóng đại mã lực lên 10%. Sau khi vụ việc được dàn xếp ổn thỏa vào năm 2004, Hyundai gửi cho các chủ xe bị ảnh hưởng bởi quảng cáo sai sự thật các thẻ ghi nợ trả trước trị giá đến 225 USD.

9. L’Oreal và sản phẩm “thúc đẩy gen” đã được kiểm chứng

anh-3

Một trong những quảng cáo sai phạm của L’Oreal – Ảnh: Business Insider

Năm 2014, hãng mỹ phẩm L’Oreal đã buộc phải thừa nhận rằng sản phẩm chăm sóc da Lancôme Génifique và L’Oreál Paris Youth Code không “được chứng minh lâm sàng” là “thúc đẩy gen” và “cho da trẻ hơn trông thấy chỉ sau 7 ngày” như lời khẳng định trong quảng cáo. FTC của Mỹ cho rằng những lời quảng cáo trên là “sai và vô căn cứ”.

Khi giải quyết vụ việc, L’Oreál USA đã bị cấm đưa ra các tuyên bố về chống lão hóa mà không có “bằng chứng khoa học có thẩm quyền, đáng tin cậy để đưa ra tuyên bố như trên”. Dù hãng L’Oreál thoát án phạt ở thời điểm đó, mỗi vi phạm quảng cáo sai sự thật tương lai của công ty sẽ khiến họ tiêu tốn đến 16.000 USD.

10. Kẹo cao su Eclipse giết chết vi trùng

anh-4

Ảnh: Business Insider

Thương hiệu kẹo cao su Eclipse tuyên bố trong quảng cáo rằng sản phẩm của họ có thành phần mới, chiết xuất từ vỏ cây mộc lan và có tính diệt khuẩn. Quảng cáo trên kéo theo một vụ kiện từ người tiêu dùng chống lại sản phẩm này. Dù phủ nhận họ làm sai, năm 2010, công ty Wrigley sản xuất sản phẩm Eclipse cũng bị buộc phải chi hơn 6 triệu USD cho một quỹ, được dùng để trả người tiêu dùng 10 USD cho mỗi sản phẩm bị quảng cáo sai sự thật.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *