Những kinh nghiệm lái xe SUV để không bị lật

Ảnh minh họa xe SUV có nhược điểm là dễ bị lật khi vào cua, tốc độ cao hay lên dốc, va chạm do bị đâm ngang…

(Baoxehoi) Với những chiếc xe SUV có lợi thế về chiều cao thì an toàn hơn khi xảy ra tai nạn và va chạm, tuy nhiên nó lại có nhược điểm là dễ lật tại gầm cao và độ bám đường, khả năng cân bằng kém hơn với xe thấp hay sedan, vậy kinh nghiệm để lái xe SUV tốt nhất là như thế nào ?

Đối với nhà sản xuất xe

Để khắc phục yếu điểm như đã nói ở trên, trong nhiều năm qua, các nhà sản xuất xe hơi đã tập trung cải tiến độ an toàn cho người ngồi trong xe. Đồng thời, để giảm mức độ thương vong cho người ngồi trong xe sedan ở những tình huống va chạm trực tiếp với dòng xe này, các nhà sản xuất xe SUV cũng giảm trọng lượng, độ cao của cản trước. Không chỉ có vậy, một số nhà sản xuất xe hơi còn trang bị thêm túi khí an toàn ở hai bên hông xe nhằm bảo vệ người ngồi trong xe khi có va chạm, tác động mạnh từ phía thành xe.

Những lưu ý điều khiển xe SUV an toàn

Tuy vậy, theo những người có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô thì mặc dù các nhà sản xuất xe hơi đã tập trung nâng cao độ an toàn cho xe nhưng người lái vẫn là yếu tố quyết định. Đặc biệt, đối với dòng xe SUV thì vai trò của người lái càng lớn vì xe SUV có trọng tâm cao và động cơ mạnh hơn rất nhiều so với các mẫu xe sedan thông thường.

Lưu ý về tốc độ khi lái xe SUV

xe-sang-bmw-dep1
Những người điều khiển xe SUV cần đặc biệt lưu ý đến tốc độ lái, đặc biệt là tại các đoạn đường cong. Khi di chuyển ở những đoạn đường cong, nhất là những nơi có khúc cua gấp, độ bám đường của xe SUV không tốt bằng các xe sedan. Chính vì vậy, xe dễ bị văng hơn. Thực tế cho thấy, rất nhiều xe SUV bị lật khi gặp phải vũng nước hoặc đoạn đường trơn trượt tại các khúc cua.

Giữ thẳng tay lái, tránh đánh tay lái gấp

Việc tài xế xe SUV đánh tay lái gấp khi chuyển sang làn xe khác có thể khiến cho xe bị mất thăng bằng và trượt bánh. Khi lốp xe quá mòn hoặc không đủ áp suất cũng dễ khiến cho xe mất khả năng bám đường, từ đó khiến cho người lái dễ bị lạc tay lái. Chính vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn là bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe ít nhất mỗi tháng 1 lần.

Cận thận khi chở đồ dùng nặng

Bạn cần nắm rõ tải trọng cho phép sử dụng thêm đối với xe của mình và kiên quyết không trở quá mức quy định này. Khi bạn chất quá nhiều đồ trên nóc xe thì đồng nghĩa với việc bạn đã nâng cao trọng tâm của xe. Điều này càng khiến nguy cơ lật xe tăng cao.

THÁI TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *