Những cách lái xe sai lầm khiến xe nhanh hỏng nhất

(Baoxehoi) Đôi lúc do một số thói quen lái xe sai và coi nhẹ việc chăm sóc xe mà xe bạn rất nhanh hỏng, bạn cần xem những thông tin dưới đây để lái xe của mình chuẩn xác hơn và chăm sóc xe đúng yêu cầu.
1. Sang số khi xe đang vận hành

Nhiều tay lái thường gạt cần số về vị trí lùi khi xe đang vận hành (mặc dù tốc độ chậm). Trường hợp này chủ yếu rơi vào những tài xế mới chạy xe. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây hư hại cho hệ thống truyền động. Nếu chẳng may sự cố xảy ra, chủ nhân chiếc xe có thể phải bỏ ra khá nhiều tiền để sửa chữa, bởi đây là một trong những hệ thống phức tạp và đắt tiền nhất trên xe.

2. Không chú ý đến đèn cảnh báo

Khi đèn cảnh báo sáng lên thì chắc chắn, chiếc xe của bạn đang gặp trục trặc. Vấn đề sẽ không lớn nếu chỉ là các lỗi lặt vặt do điều khiển xe không đúng cách. Nhưng không loại trừ khả năng, chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề lớn, ví dụ hệ thống làm mát bị rò rỉ, động cơ quá nóng do không được tản nhiệt tối ưu… Nếu người lái không nhận ra và khắc phục kịp thời, những lỗi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành và tuổi thọ của xe.

3. Coi nhẹ bảo dưỡng định kỳ

Nhiều tài xế cho rằng, nếu xe vẫn vận hành bình thường thì không cần bảo dưỡng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ tương tự như việc bạn thăm khám sức khỏe hằng năm, giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời các trục trặc mà xe đang gặp phải. Thêm vào đó, bảo dưỡng định kỳ sẽ đảm bảo mọi chi tiết của xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, ít nhất là các chi tiết giúp xe vận hành trơ tru như lọc dầu, lọc gió, dầu mát, dầu động cơ, nước mát, dầu phanh…

anh-lai-xe

4. Tăng giảm tốc độ tùy hứng

Thói quen lái xe này hay gặp ở tài xế trẻ tuổi. Ví dụ điển hình nhất là lái xe nhanh, ga mạnh rồi bất ngờ thắng gấp khi gặp đèn đỏ hoặc vào khúc cua. Thói quen này không khiến chiếc xe của bạn hỏng ngay lập tức, nhưng là nguyên nhân khiến động cơ, hệ thống phanh và hệ truyền động của xe xuống cấp nghiêm trọng.

5. Không thay lốp

Không kiểm tra lốp thường xuyên có thể khiến bạn đối mặt với nhiều rủi ro trên đường

Nhiều tài xế thường không để ý và kiểm tra lốp xe trước khi vận hành. Tuy nhiên, không kiểm tra lốp có thể khiến bạn đối măt với nguy cơ tai nạn do lốp xe quá mòn gây nổ lốp, xe không bám đường. Do vậy, người điều khiển xe cần lưu ý kiểm tra mặt lốp định kỳ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *