Nhiều xe sang giá rẻ được ứng dụng công nghệ hiện đại 2016

(Baoxehoi) Có khá nhiều những mẫu xe hạng sang giá rẻ được ứng dụng công nghệ hiện đại năm 2016, đó là Mercedes, Ford, Lexus, Audi… Thậm chí 1 số dòng cao cấp hơn còn chưa được ứng dụng

Trình làng tại sự kiện ô tô triển lãm Detroit 2016, chiếc sedan cỡ trung Mercedes-Benz E-Class mới được trang bị các chip máy tính, camera, phần mềm và bộ phận cảm biến tốt hơn so với người anh em S-Class to lớn và đắt đỏ hơn. Dòng xe S-Class cao cấp nhất vốn là nơi thể hiện những công nghệ mới nhất của Mercedes suốt nhiều thập kỉ. Ông Dieter Zetsche – Giám đốc điều hành thương hiệu Mercedes-Benz – cho biết: “Tốc độ của sự đổi mới quá nhanh, nên bạn phải sử dụng mọi đợt trình làng của một mẫu xe mới để giới thiệu những đổi mới này”.

Các hãng ô tô khác cũng dần từ bỏ việc chờ đợi các mẫu xe cao cấp nhất để trình làng công nghệ mới. Khi tập đoàn xe hơi BMW ra mắt dòng xe 2-Series mới vào năm 2014, phát ngôn viên của hãng cho biết chiếc xe sở hữu hệ thống định vị mà có thể nâng cấp qua sóng. Trong khi đó, dòng xe 7-Series cao cấp nhất của hãng chỉ có chức năng đó khi được tái thiết kế vào năm ngoái.

xe-ford-fusion-2017-baoxehoi

Ford cũng sử dụng chiếc sedan cỡ trung Fusion để ra mắt các tính năng đỗ xe tự động và bám làn đường mới. Hãng xe lẽ ra đã có thể chờ đợi đến khi trình làng mẫu xe “át chủ bài” tiếp theo từ thương hiệu con hạng sang Lincoln của mình để công bố công nghệ cao cấp này.

Sự thay đổi này phản ánh áp lực căng thẳng đặt lên các hãng xe nhằm giữ cho dòng sản phẩm của mình có được ưu thế về công nghệ, đặc biệt là để cạnh tranh trong việc thu hút khách hàng trẻ tuổi. Một dấu hiệu khác là các tính năng có thể được cập nhật bằng phần mềm – một chiến thuật thường được sử dụng bởi hãng sản xuất xe điện Tesla Motors và có thể lan ra toàn ngành công nghiệp xe hơi.

baoxehoi-mercedes-moi-e-class

Mercedes dự định cập nhật các phần mềm tương tự và đang tích cực nghiên cứu để cập nhật cả phần cứng của hãng. Được biết, hãng đã giảm thiểu thời gian sản xuất một nguyên mẫu xe từ 18 tháng xuống còn 10 tháng, nhờ sử dụng các nguyên mẫu kĩ thuật số. Điển hình như việc thử nghiệm khí động lực học được thực hiện chủ yếu với các phần mềm mô phỏng giúp giảm thời gian phát triển trong một hầm gió.

Tại Detroit, Giám đốc điều hành của Daimler – công ty mẹ của Mercedes-Benz – cho biết dòng xe E-Class sở hữu hệ thống hỗ trợ lái thế hệ thứ tư. Trong khi đó, dòng xe cao cấp nhất của Mercedes là S-Class chỉ được trang bị thế hệ thứ ba của công nghệ này.

Các cảm biến và phần mềm mang đến các thuật toán tốt hơn giúp xe E-Class nhận biết một con đường, một chiếc xe hay một người đi bộ cũng như phân tích môi trường xung quanh tốt hơn. Điều này sẽ cho phép Mercedes tiến thêm những bước lớn trong chế độ tự lái. Xe hơi cũng sở hữu công nghệ giao tiếp giữa các xe. Công nghệ ô tô mới này cho phép xe trao đổi thông tin với xe phía trước để nhận cảnh báo về nguy cơ tai nạn hoặc có xe gặp nạn ở phía trước.

Dòng xe S-Class hiện hành dù đã có mặt tại các showroom từ năm 2013 nhưng không có khả năng tương tự. Đó là bởi ngày ra mắt của E-Class mới là thời điểm tốt để tận dụng lợi thế của các phép toán và công nghệ cảm biến cải tiến cũng như những thay đổi pháp lý cần thiết để biến công nghệ tự hành và bán tự hành trở thành hiện thực.

Mercedes dự định tiếp tục các chiến lược giới thiệu những bước đột phá mới nhất của mình trong đợt trình làng mẫu xe mới nhất. Các hãng ô tô khác có thể cũng sẽ làm theo chiến lược này. Ông Thilo Koslowski – Phó chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường công nghệ ứng dụng cho xe hơi Gartner – nhận định rằng: “Trước đây, các tính năng tốt nhất luôn được giới thiệu trên các xe cao cấp nhất. Điều này sẽ không còn là giải pháp tối ưu cho ngành công nghiệp xe hơi nữa. Các khách hàng trẻ tuổi muốn các tính năng mới nhất ngay lập tức. Điều này sẽ buộc các nhà sản xuất xe hơi thay đổi dịch vụ của họ và điều đó sẽ thay đổi cách họ xác định phí bảo hiểm”.

Các trang tin tức ô tô cho biết Mercedes-Benz đã giới thiệu công nghệ hỗ trợ chống va chạm mới trên dòng xe B-Class cỡ nhỏ trước khi áp dụng cho các xe lớn hơn. Ông Zetsche thừa nhận rằng sự thay đổi này có thể gây ra tình trạng một số khách hàng lẽ ra sẽ mua S-Class sẽ chuyển sang mua mẫu xe giá rẻ hơn là E-class. Mục đích quan trọng hơn của hãng là giành khách hàng từ tay Audi và BMW. Ông cho biết thêm Mercedes cũng có thể lựa chọn cập nhật các dòng xe cũ như S-class.

Ông Andrew McAfee – một nhà khoa học nghiên cứu của Viện công nghệ Massachusetts – cho rằng người tiêu dùng đang định hướng những thay đổi. Ông cho biết: “Chiếc xe hơi là vụ đầu tư lớn thứ hai mà bạn từng thực hiện, do đó, bạn sẽ không muốn mua một cái gì đó đang trở nên lỗi thời”.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *