Mercedes chuẩn bị xây nhà máy sản xuất xe chính hãng tại Nga

(Baoxehoi) Nga cũng là 1 mảnh đất màu mỡ đối với thương hiệu ngôi sao 3 cánh khi doanh số của nhiều dòng xe ở đây tăng nhanh và hãng quyết tâm xây nhà máy đầu tiên để hỗ trợ hết mình cho thương hiệu Mercedes.

Doanh số bán hàng Mercedes cao nhất trong phân khúc xe sang ở Nga

Theo dữ liệu của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu có trụ sở ở Moscow, tính chung 11 tháng đầu năm 2015, tổng doanh số thị trường xe hơi Nga đã giảm 35%, xuống còn 1.454.253 xe.

Ông Zetsche nhận định Mercedes đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mặc dù tổng lượng xe bán ra tại Nga không cao. Mercedes là nhà sản xuất xe sang bán chạy nhất ở Nga trong 11 tháng với sản lượng 38.797 xe, chiếm 2,67% thị phần. Trong khi đó, thị phần của BMW là 1,74% và Audi là 1,6%. Doanh số bán của Mercedes giảm ít hơn so với mức giảm của BMW và Audi.

Tháng 4/2015, báo chí Nga đưa tin rằng Daimler đã thu hẹp danh sách đại điểm để xây dựng nhà máy của mình và ba địa điểm còn lại mà hãng cân nhắc là: St. Petersburg, nơi Toyota, Hyundai và Nissan đã có nhà máy; Thủ đô Kazan của Tatarstan và cuối cùng là Sverdlovsk, khu vực trung tâm của Nga.

Những thương hiệu cao cấp bán chạy nhất tại Nga tính đến tháng 11/2015:

STT Hãng xe Doanh số 11 tháng đầu năm 2015 % thay đổi so với năm 2014
1 Mercedes 38.797 xe -14%
2 BMW 25.349 xe -21%
3 Audi 23.310 xe -25
4 Lexus 18.038 xe +2%
5 Land Rover 10.450 xe -4

Doanh số bán xe sang đang tăng mạnh hơn so với xe dành cho thị trường đại chúng vì đồng rúp suy yếu nên đại gia Nga sẽ lựa chọn đầu tư vào hàng tiêu dùng lâu bền. Nhà phân tích Tim Urquhart thuộc IHS Automotive cho hay sản lượng của Mercedes ở Nga đang được củng cố bởi C-class sedan mới và GLA SUV cỡ nhỏ. Hai mẫu xe được đánh giá là “sản phẩm “chuẩn” ra mắt đúng thời điểm” tại thị trường Nga.

Tim Urquhart cho biết có thể sẽ tốt hơn cho Daimler nếu thành lập liên minh với một nhà sản xuất hợp đồng, hơn là đầu tư vào một nhà máy hoàn toàn mới. BMW cũng đã ký hợp đồng với Avtotor để sản xuất SUV và sedan từ bộ kit ở Kaliningrad, Nga.

Theo bản đồ nhà máy lắp ráp xe ô tô châu Âu của trang tin ô tô Automotive, Avtotor sản xuất BMW 3-, 5- và 7-series sedan cùng với X1, X3, X4, X5 và X6 SUV. Bên cạnh đó, nơi đây cũng sản xuất xe cho Opel, Chevrolet và Kia.

Các thương hiệu thị trường phổ biến bao gồm Volkswagen và Ford đã cắt giảm sản lượng tại nhà máy ở Nga nhằm “đáp trả” sự suy yếu của thị trường này. General Motors đã tạm dừng hoạt động nhà máy St. Petersburg và chấm dứt bán tất cả các mẫu Opel và Chevrolet chính thống ở thị trường này.

Thị trường Nga cũng phải chứng kiến doanh số bán xe mới giảm 43% trong tháng 11/2015 so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất trong năm, theo AEB.

Dự báo doanh số tại thị trường xe hơi Nga giảm năm 2016

Sản lượng xe của Nga có thể giảm thêm 14% vào năm 2016 nếu nền kinh tế nước này rơi vào năm thứ hai của cuộc suy thoái, theo PricewaterhouseCoopers. Trong trường hợp xấu nhất, nếu suy thoái ngày càng sâu hơn và chính phủ không hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô, sẽ chỉ có nhiều nhất 1,1 triệu xe được bán ra trong năm 2016, theo Oleg Malyshev, một đối tác tại PwC, Nga.

Zetsche cho biết: “Sự phục hồi doanh số bán phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế tổng thể của Nga mà kinh tế lại phụ thuộc vào tình hình chính trị”.

Tháng trước, ông Denis Manturov, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại, cho hay nhằm giúp đỡ các nhà sản xuất ô tô, chính phủ Nga sẽ chi 20 tỷ rúp (275 triệu USD) để hỗ trợ ngành công nghiệp trong nửa đầu năm 2016.

Bên cạnh đó, chính phủ đã mở rộng các biện pháp hỗ trợ kể từ khi lượng xe bán ra giảm mạnh do đồng rúp suy yếu và suy thoái kinh tế mà nguyên nhân sâu xa chính là do giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine.

Các biện pháp hỗ trợ bao gồm chương trình giảm giá cho khách hàng đổi xe cũ lấy xe mới, chương trình loại bỏ xe cũ và các khoản trợ cấp dành cho các khoản vay và thuê xe. Những biện pháp này đã được giới thiệu từ 2013 và đẩy mạnh trong năm 2014 và 2015.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *