Nhà sáng chế Elon Musk sẽ chế tạo máy bay điện ?

(Baoxehoi) Elon Musk là một người chuyên chế tạo những chiếc xe điện của hãng Tesla nổi tiếng, dù xe điện mới ra đời chưa lâu và trong quá trình phát triển nhưng  Elon Musk đã nghĩ về những chiếc máy bay điện 

Phát biều tại cuộc thi Hyperloop Pod trong tuần này, CEO của Tesla Motors và SpaceX đã tiết lộ kế hoạch của anh về máy bay phản lực chạy bằng điện: “Tôi đang nghĩ về một chiếc máy bay phản lực có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Tôi nghĩ rằng nó sắp trở thành hiện thực. Tôi luôn bị cám dỗ phải làm một cái gì đó với nó.”

Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk đề cập đến một chiếc phản lực sử dụng năng lượng điện. Năm 2009, anh cũng đã từng nói đến vấn đề này và cũng như không ít lần gần đây. Đây có vẻ như chỉ là một ý tưởng và tần số Musk nói về điều này ngày càng tăng cho thấy vị CEO của Tesla luôn nghĩ về nó, chỉ là ông quá “bận rộn” để triển khai nó.

Musk cũng không phải là người đầu tiên xem xét việc sử dụng năng lượng điện cho du lịch hàng không. Máy bay dân dụng chở khách sử dụng năng lượng điện đã “manh nha” từ những năm 1970 nhưng vẫn chưa trở thành hiện thực – chủ yếu là trở ngại từ công nghệ pin. Nhiên liệu xăng dầu rẻ hơn nhiều so với pin, đặc biệt là cho những chiếc máy bay hạng nhẹ phục vụ cho du lịch hàng không.

Một số máy bay chẳng hạn như 787 và A350 đã bắt đầu sử dụng năng lượng điện để chạy một số hệ thống trên máy bay như hệ thống phần mềm… Tuy nhiên, những gì Musk tưởng tượng lại là một chiếc máy bay hoạt động hoàn toàn bằng điện.

Mặc dù một chiếc máy bay bằng điện không được các nhà thiết kế chú tâm nhiều trong vài thập kỷ qua vì những trợ ngại trong việc hiện thực nó. Nhưng sau khi pin Gigafactory của Tesla được phát triển hoàn thiện, hi vọng này của Musk hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Trong tương lai những phương tiện giao thông chạy điện ngày càng phổ dụng hơn, phát triển hơn và được nhiều người trông chờ, mong đợi.

THÔNG TIN THÊM: 

Phát ngôn gây sốc của CEO này về xăng dầu:

nguoi-gioi

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, nhà sáng lập kiêm CEO Elon Musk của Tesla đã lên tiếng khẳng định: “Toàn bộ ngành sản xuất xe hơi chạy điện sẽ bị ảnh hưởng vì giá dầu giảm sút. Điều này là hợp lý về mặt kinh tế“.

Giá dầu thô kéo theo giá nhiên liệu sụt giảm đã tác động khá mạnh mẽ lên thị trường xe hơi tại Mỹ, nơi doanh số các dòng xe pickup và SUV, vốn là các dòng xe rất hao nhiên liệu, tăng mạnh trong năm 2015. Sang năm 2016, giá dầu toàn cầu đã tiếp tục sụt giảm và mới tuần trước đã chạm mức đáy trong vòng 12 năm qua.

Là một trong những người đi đầu trong công cuộc cổ động cho năng lượng sạch, ông Musk khẳng định các dòng xe giá cao của Tesla sẽ chống chịu hiện tượng giá dầu giảm tốt hơn các đối thủ giá rẻ: “Giá dầu giảm có lẽ sẽ ảnh hưởng tới chúng tôi ít hơn vì sản phẩm của chúng tôi có độ khác biệt lớn hơn”. Nhưng theo vị CEO này, các dòng xe điện giá rẻ vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi thị trường xe hơi nói chung.

Hiện tại, Tesla đang gấp rút chuẩn bị cho ngày ra mắt của model giá “mềm” đầu tiên của hãng: chiếc Model 3 với giá khởi điểm chỉ vào khoảng 34.000 USD. Nhưng, Musk vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai của chiếc xe này. Ông khẳng định thêm: “Ngay cả khi kinh tế ưu ái xăng hơn, tôi nghĩ Model 3 vẫn sẽ thành công. Trong rất nhiều trường hợp phiên bản xe chạy xăng không khác biệt so với xe chạy điện. Nếu chúng giống nhau, và nếu như phiên bản chạy điện không thuyết phục về mặt kinh tế thì khi đưa chúng ra thị trường bạn sẽ gặp vấn đề“.

Vị CEO của Tesla và SpaceX cũng cho biết sẽ đón chào các đối thủ tới thúc đẩy thị trường xe điện: “Tôi nghĩ nếu như GM hoặc các công ty khác ra mắt những chiếc xe điện cạnh tranh thì điều này sẽ là rất tốt cho thế giới và chúng tôi sẽ hoan nghênh điều đó“.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *