Nên đưa tin giá xe chuẩn xác giúp người tiêu dùng chọn xe đúng

Không ít các thông tin trên mạng xã hội và nhiều trang tin đưa về giá các dòng xe không chuẩn. Thậm chí đôi lúc giá xe sai còn là do tin truyền miệng, cố tình “dìm hàng” hoặc “tăng giá” dòng xe nào đó nhằm mục đích riêng

Nhận diện tin giả về lĩnh vực xe hơi

Như đã đưa tin, tin giả trên lĩnh vực xe hơi khá phức tạp, nó diễn biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó việc đưa thông tin về giá xe sai qua mạng xã hội hay truyền miệng cũng là dạng “tin giả” cần phản bác.

Việc đưa tin giả về giá xe là một trong những vấn đề chủ chốt và thường gặp liên quan tin giả trên lĩnh vực xe cộ. Vấn đề đưa tin ở đây là nói về giá xe sai nhiều so với giá của nhà sản xuất hay nơi bán, mua. Việc tăng giảm giá các dòng xe một cách không đúng với quy luật hay giá chung của thị trường. Vấn đề này có thể gây “thiệt hại” cho người bán và có lợi cho người mua hoặc có hại cho người mua, lợi cho người bán…. 

Về cơ bản giá xe không có một quy chuẩn nào. Tuy nhiên bất kể mua bán lại xe cũ hay mới đều dựa trên giá gốc tại thời điểm mua xe. Có nghĩa nếu bạn mua một xe Toyota Camry vào năm 2016 giá 1 tỷ đồng. Thì 1 tỷ đó làm căn cứ để trừ và khấu hao khi bán lại sau 3 năm… Tuy nhiên nó còn dựa trên nhiều yếu tố dù là xe cũ ví dụ độ thêm tiện ích, tính năng, biển số đẹp hay điểm đặc biệt nào đó khiến xe có thể tăng giá hoặc giảm giá trị.

Không ít các dạng thông tin đưa về giá một dòng xe nói là đang chạy ở Việt Nam nhưng lại có giá bán rất rẻ đến mức ngạc nhiên: Mức giá họ đưa ra mà không nói rõ ràng. Mặc dù xe này mang biển số nước ngoài, xe này mới tính giá tại nước ngoài lúc mới sản xuất, xe bị tai nạn hay có vấn đề gì đó….Cần làm rõ các thông tin liên quan tại sao giá xe lại như thế.

Khá nhiều dòng xe khi mới về chưa có giá cụ thể, việc đưa tin dự đoán giá xe rẻ hơn nhiều hoặc đắt hơn nhiều giá thực tế nhà sản xuất là không phù hợp. Điều này cũng dễ định hướng sai giá trị thật của xe.

Có những người có thể do không ưa một dòng xe, không thích xe này, xe kia. Có thể đăng các dạng tin bài nhằm “dìm giá” xe. Nhưng có người vì quá yêu một dòng xe cũng có thể khoe mẽ và “tăng giá” đó cũng là các dạng tin bài không chuẩn xác.

Nói chung để biết rõ giá xe chính xác nên hỏi qua người bán chính xe đó. Hoặc nếu là xe cơ bản thì nên dựa trên giá bán công khai niêm yết. Với những dòng xe bị nói sai giá nên có sự đính chính giá các dòng xe đó.

MQ (Theo: Tinmoivietnam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *