Mùa giải F1 2016 tay đua Williams muốn mua siêu xe đua mới

(Baoxehoi) Mùa giải F1 2016 theo thông báo thì tay đua F1 Williams sẽ mua một siêu xe mới để thỏa mãn thú chơi của mình. Có thể cần xe nhanh hơn để thỏa mãn tốc độ 

Dù tiếp tục có một mùa giải được coi là tốt với đội đua, nhưng Valtteri Bottas thừa nhận 2015 không phải là một mùa giải anh có thể hài lòng! Bottas nói rằng thực tế có một số chặng đua anh không may mắn, nhưng vấn đề chính là anh và đội đua gần như không thể giải mã và phát huy 100% sức mạnh của chiếc FW37.

Dù cho anh phải luôn làm việc với đội ngũ kỹ thuật để phản hồi những thông tin cần thiết giúp đội ngũ kỹ thuật có thể căn chỉnh gói cài đặt cho chiếc xe phù hợp hơn. Kết thúc thứ 3 là một kết quả không tồi, nhưng vấn đề theo Bottas là Williams không thể bắt kịp tốc độ của Mercedes và Ferrari! Lý giải cho một phần kết quả yếu kém này, Bottas cho biết là do đội đua đã sớm chuyển trọng tâm của mùa giải sang năm 2016!

Theo đánh giá của Bottas, chỉ đến giai đoạn cuối mùa giải, các sự điều chỉnh mới dần đem lại hiệu quả cho chiếc xe, nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả sức mạnh của nó, cần một sự thay đổi lớn về thiết kế để chiếc xe có thể phát huy tối đa sức mạnh với động cơ của Mercedes! Anh tin rằng 2016, đội đua sẽ sở hữu một chiếc xe mạnh mẽ hơn nhiều.

Để làm được điều này, Williams cần phải khắc phục các yếu điểm còn tồn tại mà pit-stop là một ví dụ điển hình! Bottas muốn cùng Williams thách thức đối thủ và hướng đến mục tiêu thắng chặng trong màu giải mới.

nu-dua-sieu-xe

Massa: “Williams cần sớm có chiếc xe cho mùa giải mới”.

Mika Hakkinen – người quản lý của Bottas – nhận xét rằng tay đua Bottas đã thất vọng vì bản thân mình không cải thiện được thành tích so với mùa giải trước. Đó không phải hoàn toàn lỗi thuộc về Bottas, bởi chiếc FW37 của đội đua Williams không có được tốc độ và sự cạnh tranh như họ đã từng thể hiện năm 2014 nên việc đội đua xếp hạng 3 cũng là một thành tích tốt!

Ngoài nhận định tương tự như đồng đội Bottas về mùa giải vừa kết thúc, Felipe Massa cũng nói nguyên nhân chính là việc các đối thủ đã liên tục cải tiến và nâng cao hiệu suất chiếc xe nên khoảng cách giữa các đội đua ngoại trừ Mercedes đã được thu hẹp đáng kể. Việc các quy định về động cơ có thể thêm 1 lần nữa được thay đổi cho mùa giải 2017-18, Massa muốn Williams trước mắt phải sớm có chiếc xe tốt nhất cho năm 2016 để đội đua có được kết quả tốt nhất trên đường đua.

Là một trong số ít tay đua từng chạy động cơ V10 đến V8 và giờ là V6, Massa phản bác lại ý kiến cho rằng chiếc xe f1 ngày càng dễ điều khiển hơn. Anh nói trước đây khi tiếp nhiên liệu, các tay đua chạy chiếc xe nhẹ hơn và nhanh hơn, ngày nay chiếc xe chạy trên đường đua với mức downforce cao hơn! Không thể so sánh thời gian 1 vòng chạy để đánh giá chiếc xe của trước đây hay bây giờ dễ điều khiển hơn.

Theo Massa thì cho dù có là một tay đua nhiều kinh nghiệm trước đây, nhưng nếu ngồi sau tay lái những chiếc xe đua hiện tại, tay đua đó vẫn sẽ gặp phải những khó khăn như anh ta đã từng gặp trước đây.

Dù cho chỉ kết thúc mùa giải ngay sau Mercedes và Ferrari, lại dẫn trước Red Bull một khoảng cách không nhỏ. Nhưng ông Rob Smedley đánh giá Williams đã có một mùa giải không tốt. Và ngay từ thời điểm này đội đua đang tiếp tục làm việc trên phiên bản 2016.

Mục tiêu của Williams trong giai đoạn này là tập trung phát triển chiếc FW38 với mục tiêu ‘phải tạo ra sự khác biệt đáng kể’ cho mùa giải mới! Vấn đề cơ bản của Williams là do các quy định hiện thời trong mùa giải vừa qua về việc sử dụng hầm gió đã ngăn cản đội đua thực hiện các thử nghiệm và thu thập dữ liệu các gói khí động học cho năm 2016 trên phiên bản 2015.

Vì chiếc xe cho năm tới là khác biệt so với hiện tại, từ thiết kế cơ khí, đến khung gầm và khí động học. Nên các dữ liệu hiện tại không giúp nhiều trong quá trình phát triển xe của Williams. Ông Smedley đánh giá quá trình xây dựng FW38 ở Williams thời điểm hiện tại là tốt. Hiện tại mọi công tác phát triển chiếc xe đang đi đúng theo lộ trình cả về thiết kế khung gầm và khí động học.

Phó đội trưởng Williams, Claire Williams nói rằng đội đua đã nỗ lực trong 2 mùa giải qua và thu được kết quả xứng đáng. Một số người có lẽ đã thất vọng khi Williams kết thúc mùa giải này đứng thứ 3, bởi ở một số thời điểm đội đua đã mắc sai lầm. Williams cần phải tiếp tục cải tiến chiếc xe để tạo nên sự khác biệt so với hiện tại.

Ngoài ra đội đua cần tiếp tục cải thiện mọi hoạt động kỹ thuật để tránh các sai lầm lặp lại như mùa giải vừa qua. Mục tiêu của Williams năm 2016 là chiến thắng chặng đua và cạnh tranh cho ngôi vô địch!

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *