Một số nơi rô bốt sản xuất ô tô không còn được ưa chuộng

(Baoxehoi) Thường thì các xu hướng hiện nay việc sử dụng rô bốt trong sản xuất ô tô là phổ biến tuy nhiên ở một số nơi Rô bốt làm không tốt hoặc không làm được như con người thì nó lại không được ưa chuộng.

Khoảng vài năm trước đây, nhiều người lo ngại rằng robot sẽ chiếm hết công việc của con người hay sự thông minh của robot có thể làm đảo lộn cuộc sống loài người. Song, tại các nhà máy sản xuất ôtô, đang có điều ngược lại diễn ra khi sự hiện diện của những chú robot ngày một ít đi.

Mercedes-Benz vừa đưa ra quyết định cắt giảm những robot công nghệ cao trên dây chuyền sản xuất xe sang. Lý do được đưa ra là robot không kịp đáp ứng các chi tiết cá nhân hóa ngày một nhiều lên trên các dòng xe của thương hiệu ngôi sao 3 cánh, đặc biệt là S-Class.

“Robot không thể đáp ứng kịp các chi tiết cá nhân hóa trên sản phẩm cũng những dải sản phẩm đa dạng của chúng tôi. Do đó, chúng tôi sẽ tiết kiệm chi phí và bảo vệ tương lai bằng cách đưa con người vào dây chuyền sản xuất”, ông Markus Schaefer – trưởng nhóm sản xuất – phát biểu.

anh-rot-bot-1

Theo Mercedes-Benz, riêng trên S-Class đã có tới 4 kiểu nắp chụp la zăng. Đó là chưa kể tới hàng loạt các chi tiết sử dụng sợi carbon hay các giá để cốc khác nhau trên xe.

Trước đó, Toyota cũng có bước đi tương tự. Nhà sản xuất Nhật Bản buộc phải để con người can thiệp nhiều hơn vào dây chuyền sản xuất nhằm cải thiện chất lượng lắp ráp xe.

Nhưng trước đó nhiều năm, Toyota đã phải chỉ định riêng một nhân sự là ông Mitsuru Kawai – người có 50 năm kinh nghiệm trong công nghiệp ôtô Nhật Bản – để gây dựng kế hoạch dài hơi này. Ông Mitsuru Kawai đã được phê duyệt kế hoạch xây dựng tới 100 cơ sở chỉ để đào tạo nhân sự.

Nhìn rộng hơn, Liên đoàn robot quốc tế vừa đưa ra thống kê 1,3 triệu robot công nghiệp sẽ được sử dụng tới năm 2018. Với việc các hãng ôtô ngày càng tăng các chi tiết cá nhân hóa, lượng robot sẽ bị cắt giảm đáng kể.

audi-a4

“Sự đa dạng ngày càng tăng lên. Robot không thể theo kịp những sự thay đổi này”, ông Markus Schaefer nhấn mạnh.

Điều này càng đúng khi nhìn vào dây chuyền sản xuất của các hãng xe siêu sang và siêu xe. Tại nhà máy của Lamborghini, trên cả một dây chuyền dành riêng cho Huracan, chỉ xuất hiện 2 robot. Một dùng để nâng lên/hạ xuống phần thân xe và chú robot còn lại chuyên xoay vòng nguyên mẫu để giúp các thợ thủ công thao tác dễ hơn. Mọi công đoạn còn lại đều thực hiện bằng tay. Mỗi khu vực sản xuất đều được đặt đồng hồ để các phần việc được hoàn thành chính xác theo công thức và cả thời gian biểu của nhà máy.

Hay như tại nhà máy của Bentley, nếu quá trình sản xuất có sự can thiệp của máy móc thì việc hoàn thiện bộ khung lại bắt buộc phải bằng tay. Bentley cho rằng: do tính chất luyện kim khác nhau nên nhôm không thể trải qua quá trình giống hệt thép. Để khắc phục vấn đề, các thợ thủ công lành nghề của Bentley sẽ là những người trực tiếp thực hiện công đoạn này để cho ra bộ khung với hình dạng thống nhất. Theo thống kê sơ bộ, hầu hết những thợ sản xuất xe Bentley tại nhà máy đều đã có thời gian gắn bó từ 25-30 năm.

MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *