Một bộ đồ bảo hộ của NASA có giá bằng hàng chục siêu xe

(Baoxehoi) Theo một số trang tin tiết lộ giá để mua một bộ đồ của NASA để bảo hộ cho người lên vũ trụ có giá bằng 10 siêu xe nhanh nhất thế giới là Bugatti Veyron đây là mức giá kỷ lục cho một bộ “quần áo”

Bugatti Veyron – một trong những chiếc siêu xe đắt nhất hiện nay, là niềm mơ ước của những người yêu xe. Được trang bị động cơ 1.001 mã lực với 16 xi-lanh, siêu xe Bugatti Veyron có thể đạt tốc độ tối đa hơn 400 km/h trong khoảng thời gian 12 phút. Với khả năng tăng tốc vượt trội, tốc độ xe có thể tăng từ 0 đến 96km/h trong 2,5 giây, khó có chiếc xe nào bì kịp. Hiện mỗi chiếc xe xuất xưởng có giá 1,4 triệu USD – vô cùng xa xỉ, nhưng với số tiền này chưa là gì so với số tiền phải bỏ ra để mua một bộ đồ bảo hộ không gian cho phi hành gia của NASA.

Tại sao giá của một bộ đồ bảo hộ không gian lại đắt đỏ đến thế?! Hãy nghe “người trong cuộc” nói: Jonathan Miller, một kỹ sư của NASA, đang làm việc tại trung tâm vũ trụ Johnson cho biết, những bộ đồ bảo hộ không gian không phải là những thứ có thể thương mại hóa, nên không thể định giá theo cách thông thường mà phải tính giá trị của nó ngay từ những công đoạn nghiên cứu, thử nghiệm đầu tiên. Và để làm ra được “một phiên bản chuẩn”, trước đó có thể phải sản xuất nhiều phiên bản khác (chưa đạt).

Các dự án nghiên cứu và thiết kế mẫu các bộ đồ bảo hộ không gian của NASA có chi phí cực cao, lên tới hàng trăm triệu USD. Chẳng hạn, ngày 11/6/2008, NASA đã ký hợp đồng thiết kế đồ bảo hộ không gian với công ty Oceaneering International, với trị giá hợp đồng là 758 triệu USD.

Thế nên, khi ai đó có được một chiếc siêu xe Bugatti Veyron thì cũng đừng lấy nó làm hãnh tiến hay tự cao thái quá, bởi nếu đem so với “một kẻ khác” – mua được một bộ đồ bảo hộ không gian chính hiệu của NASA, là quá nhỏ nhoi.

HÀ SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *