Miền bắc sắp đón đợt không khí lạnh mạnh đầu tiên

(Baoxehoi) Theo dự báo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong khoảng ngày 25 – 26/11, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Bắc nước ta và xuất hiện đợt rét đầu tiên trong mùa đông năm 2015.

Sau những ngày nắng nóng kéo dài ở Bắc Bộ, từ giữa tuần này thời tiết sẽ có sự thay đổi rõ rệt do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc.

Không khí lạnh với cường độ mạnh khiến thời tiết chuyển rét ở nhiều nơi. Nền nhiệt độ các tỉnh miền Bắc sẽ giảm nhanh, khoảng từ 15°C – 20°C. Đặc biệt, vùng núi phía Bắc dự báo sẽ có rét đậm.

Bộ phận không khí lạnh này cũng sẽ gây mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông ở các tỉnh Bắc Bộ. Đợt không khí lạnh này được dự báo có cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay.

TP. HCM và các tỉnh miền Nam dưới ảnh hưởng gió mùa Tây Nam sẽ có mưa nhiều nơi.

Theo cơ quan khí tượng, 2015 là năm chịu tác động rõ rệt của biến đổi khí hậu. Việt Nam chịu ảnh hưởng của El Nino và sẽ có một “mùa đông ấm”.

El Nino năm nay sẽ đạt cường độ tương đương với mức mạnh kỷ lục năm 1997-1998. Ngoài ra, trên 90% khả năng hiện tượng này sẽ kéo dài đến hết tiết đông xuân 2015-2016.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng cảnh báo mưa dông mạnh trên vùng biển phía Nam.

Theo đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4 – 6 độ vĩ Bắc nên ở khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *