Microsoft sẽ bỏ ra 10 tỷ đô để mua lại Yahoo ?

(Baoxehoi) Hãng công nghệ Microsoft đang muốn mua lại toàn bộ tập đoàn Yahoo với mức giá khủng lên đến 10 tỷ đô la, điều này cho thấy rõ quyết tâm chiếm lĩnh thị trường công nghệ của hãng Microsoft.

Theo venturebeat, Microsoft đã có một cuộc họp kín với một số công ty cổ phần tư nhân quan tâm đến việc mua lại bộ phận kinh doanh cốt lõi của Yahoo. Các lĩnh vực kinh doanh mà Yahoo rao bán bao gồm cả tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến. Theo đó, mức giá 10 tỉ USD có thể là số tiền cao nhất Microsoft sẵn lòng bỏ ra để mua lại Yahoo.

Vào năm 2008 Microsoft từng bày tỏ ý định mua lại Yahoo với giá lên tới 45 tỉ USD. Tuy nhiên, thương vụ này sau đó không thành.

Được biết, trong thời gian vừa qua Yahoo tiếp tục thất thế so với Google, Facebook và Twitter trên thị trường quảng cáo trực tuyến và di động. Dù đã cắt giảm chi phí, đóng cửa một số tạp chí trực tuyến và sa thải nhân viên, tình hình của hãng công nghệ vẫn không khá lên.

Thậm chí, mảng kinh doanh được coi là béo bở nhất tại Yahoo là Yahoo Mail chỉ còn đứng thứ 27 trên bảng xếp hạng 100 ứng dụng di động được truy cập nhiều nhất trong năm 2014.

Cách đây không lâu, Yahoo cũng tuyên bố đóng cửa mảng video trực tuyến Screen. Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của CEO Marissa Mayer với mục đích thay đổi tình hình kinh doanh của hãng.

THÔNG TIN THÊM:

Một nguồn tin từ tờ CNBC và New York Times cho biết Yahoo sẽ không tiếp tục kế hoạch chia tách cổ phần tại công ty thương mại khổng lồ Alibaba mà thay vào đó sẽ bán mảng kinh doanh Internet cốt lõi. Giá cổ phiếu của Yahoo đã tăng 2,6% vài giờ sau khi thông tin được tiết lộ sau phiên giao dịch vào thứ 3.

Động thái này cho thấy bước thay đổi quan điểm đáng kể tại Yahoo, nhất là khi họ vốn đã chuẩn bị cho kế hoạch chia tách 15% cổ phần tại Alibaba từ nhiều tháng nay. Có lẽ, lo ngại về khoản thuế lên tới hàng tỷ USD đã khiến hội đồng quản trị của Yahoo từ bỏ ý định này.

Ngoài ra, Yahoo cũng chịu sức ép lớn từ cổ đông chủ chốt về việc bán mảng kinh doanh Internet cốt lõi của tập đoàn. Được biết trong cuộc họp hội đồng quản trị Yahoo vào tuần trước, đã có rất nhiều phương án được xem xét.

Thời gian gần đây Yahoo đã nỗ lực thổi làn gió mới cho mảng kinh doanh Internet vốn nằm dưới sự lãnh đạo của nữ CEO xinh đẹp Marissa Mayer trong 3 năm qua. Tuy nhiên, doanh thu vẫn đình trệ và công ty cũng hoàn toàn thất bại trong việc phát triển các sản phẩm mới cũng như ứng dụng di động .

nu-CEO

Yahoo cũng đối mặt với làn sóng lãnh đạo cấp cao nghỉ việc và các nhà phê bình thì nói rằng công ty thiếu những chiến lược hiệu quả.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận việc Yahoo vẫn đang nắm giữ một khối tài sản trực tuyến khồng lồ. Các website về tài chính, thể thao, dịch vụ email đều nằm trong top những website được ghé thăm nhiều nhất tại Mỹ.

Trao đổi với tờ Business Insider vào tuần trước, CEO Verizon là Lowell McAdam nói rằng công ty sẽ cân nhắc tới việc mua một phần hoặc tất cả các bộ phận của Yahoo nếu nó được giao bán.

Trong kế hoạch chia tách các mảng kinh doanh cốt lõi, nguồn tin của tờ CNBC cho biết Yahoo đang nhắm tới cả số cổ phần họ có tại Yahoo Nhật Bản – một công ty liên doanh với Softbank cũng như hơn 5 tỷ USD tiền mặt trong bảng cân đối tài chính.

Dù kế hoạch chia tách các mảng kinh doanh cốt lõi chưa được thực hiện nhưng tới thời điềm này hội đồng quản trị đã cân nhắc tới những ảnh hưởng có thể xảy ra sau khi thực hiện kế hoạch này.

Giá trị những mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Phố Wall hiện định giá mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo nhỏ hơn 0 và giá trị thị trường chủ yếu là ở số cổ phần có tại Alibaba và Yahoo Nhật Bản. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích thì đánh giá mảng kinh doanh Internet của họ có thể giá trị từ 2 – 6 tỷ USD.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *