Mercedes từng phát triển những công nghệ giải trí nào cho xe hơi ?

Những chiếc xe sang Mercedes nổi bật bởi sự sang trọng, xa xỉ và khác biệt về cảm giác lái…nhưng nhắc đến Mercedes cần nhắc đến các hệ thống thông tin và giải trí vốn là niềm tự hào của hãng xe sang lâu đời nhất thế giới này

Hệ thống COMAND trên Mercedes-Benz W220

Một mẫu xe Mercedes-Benz W220 S-Class thế hệ đầu với hệ thống COMAND có màn hình và bàn phím đặt trên bảng điều khiển trung tâm
Đây là thế hệ đầu tiên của hệ thống thông tin giải trí trong xe Mercedes-Benz. Hệ thống gồm có một ổ băng cassette, bộ dò đài FM/AM, ổ đĩa CD, bộ khuếch đại 4 kênh cũng như các kết nối với những hệ thống khác trong xe. Đến cuối năm 1999, hệ thống này đã trải qua những nâng cấp lớn. Qua đó, hệ thống điều khiển bằng giọng nói tùy chọn, hệ thống âm thanh vòm, điện thoại và bộ đổi đĩa CD bên ngoài được kết nối với bộ điều khiển trung tâm sử dụng bus quang học D2B.

COMAND 2.0/COMAND 2.0 MOPF

Đây là hệ thống thông tin giải trí tiếp theo trong các mẫu xe Mercedes-Benz mới. Ở dạng này, ổ cassette đã được gỡ bỏ. Đơn vị hình chữ nhật ban đầu được giới thiệu trong E-Class nhưng sau đó được tích hợp với các mẫu xe Mercedes-Benz W203 và R230. Năm 2003, S-Class có một phiên bản màn hình rộng của hệ thống giải tri này, được gọi là COMAND 2.0 MOPF. COMAND 2.5 và COMAND 2.0 đã tạo thành thế hệ đầu tiên của hệ thống Mercedes-Benz COMAND.

COMAND-APS NTG1

Hệ thống này lần đầu tiên được giới thiệu trong mẫu xe E-Class 2002 W211. Trong hệ thống này, vòng quang học D2B đã được thay thế bằng thiết bị gọi là MOST (Media Oriented System Transport). Đây là lý do tại sao hệ thống MOST được đặt tên là COMAND-APS để dễ dàng phân biệt với các hệ thống D2B được thay thế. Bên cạnh việc sử dụng MOST, hệ thống còn có tính năng định vị dựa trên DVD thay vì CD. Điều này cho phép người lái xe mang theo các bản đồ định vị lớn hơn trong đĩa lưu trữ. Hệ thống này cũng có thể phát các đĩa MP3.

COMAND-APS NTG2

Đây là phiên bản giá cả phải chăng và tích hợp nhiều hơn của hệ thống COMAND APS đã có sẵn trên các mẫu xe Mercedes-Benz C-Class W203 và CLK W209. Không giống như phiên bản tiền nhiệm trước đó có ba phần riêng biệt, hệ thống này có tích hợp các thành phần này trong một đơn vị duy nhất. Mặc dù các thành phần khác nhau trong cùng một đơn vị giúp đơn giản hóa việc nối dây hệ thống nhưng lại không thể sử dụng để chơi đĩa MP3. Nếu muốn vừa sử dụng định vị vừa nghe đĩa âm thanh cùng một lúc, hệ thống yêu cầu cần có bộ thay đổi CD tùy chọn.

COMAND-APS NTG3/NTG3.5

Đây là một hệ thống cao cấp được dành cho S-Class W221và CL-Class W216. Hệ thống cải tiến này cho phép kiểm soát một loạt các chức năng xe. Thay vì lưu trữ bản đồ định vị trên đĩa, hệ thống đã sử dụng một đĩa cứng nội bộ. COMAND-APSNTG3 cho phép người lái xe kiểm soát hệ thống âm thanh, video, viễn thông và định vị. Một số chức năng khác của xe cũng có thể được kiểm soát là khoá xe, hệ thống HVAC và chức năng chiếu sáng.

COMAND-APS NTG4

Hệ thống thông tin giải trí này đã được ra mắt vào năm 2007 trong mẫu xe C-Class W204. Hệ thống này có màn hình 5 inch, nhỏ hơn đáng kể so với màn hình 8 inch của S-Class. COMAND-APS NTG4 có một đầu đọc thẻ MP3, bản đồ lưu trữ trong đĩa cứng và là hệ thống đầu tiên có giao diện media. Một số mẫu xe Mercedes-Benz có hệ thống thông tin giải trí này là SLS và GLK-Class. Hệ thống này cũng có thể được nâng cấp để thực hiện các chức năng bổ sung.

COMAND-APS NTG2.5

Phiên bản này của hệ thống thông tin giải trí Mercedes-Benz đã được phát triển với mục đích thay thế COMAND-APS NTG3.5. Đơn vị này có cả đầu đọc thẻ nhớ SD và ổ DVD. Ngoài ra, xe còn có bộ chuyển đổi DVD tùy chọn. Cũng giống như người tiền nhiệm trực tiếp, hệ thống này đã hỗ trợ giao diện media và lưu trữ bản đồ định vị trong ổ đĩa cứng.

COMAND-APS NTG4.5

Trong năm 2011, hệ thống thông tin giải trí của Mercedes-Benz đã trải qua những thay đổi và cải tiến lớn với sự phát triển của COMAND-APS NTG4.5 dành cho các mẫu xe đời 2012. Đây cũng là hệ thống COMAND đầu tiên được áp dụng cho các mẫu xe Mercedes-Benz không thuộc CL-Class và S-Class. Hệ thống này cho phép kết nối băng thông rộng di động với các dịch vụ dựa trên internet của Mercedes-Benz. Với màn hình hiển thị 7 inch và khe cắm thẻ SD, người dùng có thể sử dụng nhiều ứng dụng đã tải xuống. Mặc dù đồ họa ban đầu có màu nâu và đen, màn hình màu sau đó đã được giới thiệu trong nhiều mẫu xe Mercedes-Benz khác nhau.

COMAND-APS NTG4.7

Đây là thế hệ thứ 3 của hệ thống thông tin giải trí Mercedes-Benz và có sẵn trong các mẫu xe của hãng kể từ tháng 6/2013. Hệ thống này cho phép trực tiếp kết nối các thiết bị iOS, iPhone và Android. Đây là một tính năng mà trước đây chưa từng có. Hệ thống này có nhiều cải tiến về công nghệ, trong đó bao gồm CPU nâng cấp, hệ thống định vị hiệu suất tốt hơn cùng với hướng dẫn định tuyến và radio internet được thay đổi.

COMAND-APS NTG5.0

Đây là phiên bản mới nhất của hệ thống thông tin giải trí của Mercedes-Benz. Hệ thống này được cài đặt trong các mẫu xe S-Class 2013/2014, GLA 2014 cũng như C-Class.

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *