Mercedes Maybach cần chiều khách hàng cá nhân hóa hơn nữa ?

Nếu gọi Mercedes Maybach là kẻ thay thế của Maybach. Thì có lẽ Mercedes Maybach vẫn cần có sự thay đổi đáng kể. Trong đó phải chú ý đến yếu tố cá nhân hóa theo ý khách hàng

1, Tập trung phát triển chỉ phiên bản cao nhất

Như đã phân tích ở bài trước:

Đã là Mercedes Maybach chỉ nên duy trì bản cao cấp đắt nhất ?

Qua bài đọc cho thấy những khách hàng thượng lưu đã hướng tới Mercedes Maybach thường mong đến một phiên bản xa xỉ và cao cấp nhất. Không có các phiên bản Mercedes Maybach thấp cấp hơn.

Mercedes Maybach hiện tại phần đa khách mua xe mẫu chứ rất ít thêm tùy chọn và thay đổi.

Nếu có việc phân biệt giá thì bản cơ sở của dòng cao cấp nhất ví dụ Maybach S600 và Maybach S650 ở bản cơ sở chưa có Option hay tùy chọn. Bên cạnh đó cần phát triển các phiên bản giới hạn độc đáo để duy trì tính siêu sang và độc quyền của thương hiệu.

2, Mercedes Maybach hiện tại phần đa đều chỉ là bản cơ bản

Mặc dù có rất nhiều Option và xe cơ bản của Mercedes Maybach đã rất đẹp và đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên hầu hết xe bán ra chỉ là xe cơ bản. Có nghĩa xe sẽ cho chọn màu nội thất, ngoại thất, chọn vành theo mẫu có sẵn hay thảm xe… Nhìn chung vẫn chỉ là thay đổi dựa trên các mẫu có sẵn. 

Nội thất của Maybach 62S trước kia.

Chính vì thế dường như Mercedes Maybach chưa hướng đến như Bentley hay Rolls royce việc cá nhân hóa cho khách hàng. Ở đây việc thay đổi cá nhân hóa thể hiện ở rất nhiều khía cạnh: Như các tùy chọn Option theo khách hàng (ví dụ gạt tàn thuốc lá, tủ lạnh, trang thiết bị riêng biệt…).

Một xe siêu sang 2020 Mercedes Maybach S650 Brabus 900 hp với nội thất đúng gọi là cá nhân hóa và thay đổi nhiều. Tất nhiên giá xe lên mức hơn 530.000 USD tại Châu Âu và nếu về Việt Nam sau đầy đủ thuế giá xe khoảng 2 triệu đô.

Thay đổi về màu xe phối theo ý thích hay các chi tiết ngoại thất (Ốp chrome, chữ ký, tùy chọn chất liệu thay gỗ, đá, bạc, vàng…); Hoặc có thể là chất liệu da ghế, họa tiết, tùy chỉnh động cơ…. Dường như Mercedes Maybach hiện tại vẫn chỉ dựa trên xe cơ bản. Các tùy chọn Option cho khách chọn thêm cũng rất ít vì mẫu xe này được cho là đã đầy đủ tất cả.

Một nội thất đậm tích cá nhân hóa sẽ là điều khách hàng mong muốn ở Mercedes Maybach.

Tuy nhiên với giới đại gia khi bỏ ra hơn chục tỷ mua xe thì việc bỏ ra vài tỷ để nâng cấp xe đẹp và khác biệt hơn là quá bình thường với họ. Chi thêm hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng để xe được ưng ý với các đại gia là sự thích thú.

Thậm chí trong tương lai Mercedes Maybach còn có thể phát triển thêm một dòng xe siêu sang 4 cửa giá cao hơn nữa giới hạn số lượng. Có thể xe có chiều dài khoảng 6 mét có vách ngăn như 62S trước kia và trang thiết bị siêu sang trọng, cá nhân hóa nhiều chi tiết, không tính Mercedes Maybach PullMan.

3, Tiếp tục tạo ra các phiên bản đặc biệt

Việc đưa ra các phiên bản đặc biệt với nhiều thay đổi, trang bị, thiết kế hay phong cách khác lạ so với bản cơ sở. Có lẽ là một phương án được giới nhà giàu ưa thích dòng xe này rất tán thành.

Maybach Zeppelin dù rất đắt nhưng bán hết sạch trong một thời gian.

Ngày xưa Maybach khi tồn tại riêng biệt từng đưa ra những bản siêu đắt như Maybach Zeppelin, Maybach Landaulet với giá hàng triệu đô đều bán hết sạch. Thậm chí nhiều xe vẫn được chủ xe dùng trung thành từ lúc mua đến tận nay với sự yêu thích và không hề nhàm chán.

Maybach Landaulet giá 1,5 triệu đô bán hết từ khi mới ở dạng xe đặt hàng.

Việc phát triển các phiên bản đặc biệt giá cao hơn chỉ chục ngàn đô đến vài chục ngàn đô so với bản cơ sở cho Mercedes Maybach cũng là một ý kiến không hề tồi. Điều này sẽ thúc đẩy hơn phong cách và thương hiệu của Mercedes Maybach.

Tất nhiên đó chỉ là ý kiến nhận xét của những người yêu xe. Còn việc phát triển dòng xe siêu sang Mercedes Maybach như thế nào đó vẫn là tầm nhìn của hãng xe.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *