Máy chơi điện tử dùng siêu card đồ họa đỉnh cao

(Baoxehoi) Đây là một tin tức vui với giới game thủ khi hãng Nvidia sẽ cho phép đưa chíp đồ họa công nghệ cao và tuyệt vời vào máy chơi game của mình, mời bạn đọc báo cùng xem thông tin

Vào ngày thứ 3 vừa qua, Nvidia đã công bố một thông tin gây sốc cho toàn bộ giới hâm mộ PC lẫn cộng đồng game thủ, đó là hãng đã đưa chip xử lý đồ họa thuộc diện đầu bảng của mình là GTX 980 vào những chiếc laptop chơi game đến từ các thương hiệu lớn như Asus RoG, Alienware và MSI. Cần nhắc lại một chút, những model laptop chơi game ở tầm flagship trước đây của những thương hiệu kể trên chỉ được sử dụng chip xử lý đồ họa GTX 980M, vốn được Nvidia tạo ra dành riêng cho những chiếc máy tính xách tay.

Điều này có nghĩa là, những chiếc laptop chơi game trong tương lai sẽ có sức mạnh xử lý game mạnh chẳng hề thua kém gì những cỗ máy PC bắt mắt nhưng cồng kềnh và chẳng mang được đi đâu ngoài căn phòng của những game thủ.

Từ trước tới nay, ranh giới chơi game giữa máy tính và laptop thường khá xa nhau, đơn giản vì những cỗ máy laptop chơi game dù có được thiết kế thông thoáng và ấn tượng tới đâu vẫn khó lòng có thể so bì được với không gian bên trong một chiếc máy tính để bàn. Game thủ, đặc biệt là những người luôn muốn “max cấu hình, kéo lên 4K” để “chơi game cho sướng” luôn phải lựa chọn giữa khả năng di động cao với chiếc laptop, hoặc chấp nhận ngồi ở một chỗ để thoải mái cùng chiếc case thân yêu.

Tuy nhiên ranh giới đó đã chính thức bị Nvidia xóa bỏ vào ngày hôm qua với công bố mới của đoàn quân xanh. Thậm chí phiên bản GTX 980 trên laptop cũng chẳng có chút khác biệt gì so với những chiếc card đồ họa GTX 980 mà các hãng lớn như Zotac, Asus, MSI hay Inno3D sản xuất xét về thông số kỹ thuật: Vẫn là 2.048 nhân CUDA, vẫn là bộ nhớ 256 bit cùng 4GB VRAM GDDR5.

Vậy làm cách nào Nvidia lại có thể nhồi được một chiếc card đồ họa ăn nguồn hơn uống nước (185W theo thông số công bố) cùng thiết kế cồng kềnh như vậy vào một cỗ máy laptop nhỏ gọn, chí ít là nếu so với những chiếc case khổng lồ sử dụng GTX 980?

Đầu tiên, việc Nvidia cần phải thực hiện chính là thay đổi mức năng lượng mà GTX 980 yêu cầu để hoạt động, vì nguồn từ pin cũng như adapter sẽ chẳng bao giờ là đủ để card đồ họa quái vật này có thể chạy đúng khả năng của nó. Kế đến là bảng mạch.

Nvidia cho biết họ bỏ ra rất nhiều thời gian để biến bo mạch của GTX 980 từ một thiết bị khổng lồ trở thành nhỏ gọn đủ để nhét vừa vào bên trong lớp vỏ của một chiếc laptop. Dĩ nhiên card đồ họa này vẫn sẽ sử dụng GDDR5 thay vì bộ nhớ HBM, vì theo Nvidia, card đồ họa này cần tới tốc độ VRAM đủ mạnh, và dù sao đi chăng nữa, GTX 980 cũng đã được thiết kế để sử dụng tối ưu với chuẩn VRAM này.

Ngắn gọn mà nói, những cỗ laptop chơi game sử dụng GTX 980 vẫn sẽ vô cùng đắt đỏ, thế nhưng điều này chứng minh được một thực tế hiếm người dám nghĩ tới, đó là kỷ nguyên laptop mạnh ngang PC để bàn cuối cùng cũng đã tới.

PHƯƠNG LINH / BAOXEHOI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *