Máy bay trực thăng rẻ nhất thế giới có giá bán từ 2,5 tỷ đồng

(Baoxehoi) Mới đây một hãng chế tạo máy bay tư nhân Nga HeliWhale cho biết đã chế tạo thành công một chiếc trực thăng mini và có giá bán rẻ nhất thế giới khoảng 2,5 tỷ đồng (Khoảng 120.000$)

Afalina, có nghĩa là “mũi cá heo” trong tiếng Nga, được thiết kế nhằm có phần mũi và thân máy bay giống với hình dạng của một con cá heo, đồng thời là chiếc trực thăng siêu nhẹ và có 2 chỗ ngồi kiểu trước – sau.

Trực thăng giá rẻ Afalina của Nga có thể sử dụng nhiên liệu xăng A95

Công ty chế tạo máy bay tư nhân HeliWhale cho biết, Afalina là loại trực thăng có khả năng hoạt động đa mục đích như huấn luyện phi công, bảo dưỡng đường ống đường dây điện, trinh sát trên không, tuần tra, di chuyển nhân sự cũng như các công việc liên quan đến nông nghiệp hay phim ảnh.

Video Máy bay trực thăng rẻ nhất thế giới

Vị trí của chong chóng nâng trên đỉnh Afalina đảm bảo rằng máy bay sẽ dễ dàng điều khiển, bớt ồn ào hơn và chịu được tác động của gió. HeliWhale cũng cho biết sức mạnh động cơ cho phép chiếc máy bay có thể đạt tốc độ hành trình tối đa khoảng 250 km/h.

Công ty này còn tuyên bố trực thăng Afalina của họ chỉ nặng có 270 kg và tải trọng đến 180 kg. Afalina còn có thể chạy bằng nhiên liệu xe hơi là xăng A95 thông thường, với mức tiêu hao khoảng 12 đến 16 lít mỗi giờ bay.

Theo như thông tin từ HeliWhale, mẫu trực thăng này có giá khoảng 120.000 USD và là mức giá rẻ nhất thế giới, sẽ bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 2016. Phía công ty cũng cho hay nhà máy lắp ráp ở Kemerovo sẽ có thể sản xuất được từ 10 tới 15 chiếc Afalina một năm.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một nhà cung cấp động cơ trong nước. Nếu như có một loại động cơ của Nga đạt yêu cầu thì việc chế tạo sẽ được rút ngắn thời gian hơn nhiều”, ông Jacov Kolesnikov – Tổng giám đốc của HeliWhale nói. Ngoài nước Nga, HeliWhale dự định sẽ mở rộng thị trường sang Mỹ, Úc và EU.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *