Mang hơn 10 nốt ruồi trên tay có khả năng mắc ung thư cao ?

Theo các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết họ đã tìm ra cách thức mới dành cho các bác sĩ, nhằm nhanh chóng xác định xem ai đó có thể có nguy cơ phát triển các khối u ác tính hay không bằng cách đếm nốt ruồi trên một diện tích cơ thể, chẳng hạn như cánh tay. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia nói trên, nếu có nhiều hơn 11 nốt ruồi trên cánh tay phải, khả năng bạn bị ung thư da là khá cao. 

Có khoảng 20 – 40% khối u ác tính được cho là phát sinh từ các nốt ruồi có từ trước, và có hơn 100 nốt ruồi trên cơ thể là “tín hiệu rõ ràng nhất”. Để đưa ra kết luận, các nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu được tài trợ bởi Wellcome Trust (một tổ chức từ thiện nghiên cứu y sinh học có trụ sở tại London, Anh) đã tiến hành phân tích dữ liệu thu thập được từ 3.594 cặp song sinh nữ khác nhau.

Y tá được đào tạo đặc biệt của bệnh viện St Thomas (London) sẽ đếm nốt ruồi trên 17 khu vực của cơ thể từng người. Loại da, tóc và màu mắt hay tàn nhang cũng được ghi nhận một cách tỉ mỉ. Các kết quả sau đó được kiểm tra lại một lần nữa trong đợt khảo sát có sự tham gia của cả nam và nữ giới.

Nhóm chuyên gia nhận thấy số nốt ruồi trên cánh tay phải có tỷ lệ thuận với số nốt ruồi trên toàn bộ cơ thể. Cụ thể, những người có hơn 7 nốt ruồi trên cánh tay phải thì 90% là họ sẽ có nhiều hơn 50 nốt trên toàn bộ cơ thể. Trong khi đó, những người có hơn 11 nốt ruồi ở tay phải thì rất có khả năng là trên người họ có đến 100 nốt ruồi.

Người sở hữu làn da trắng được cho là dễ mắc các khối u ác tính, dẫn đến ung thư da.​

Một điểm đáng lưu ý được tìm thấy là số nốt ruồi thuộc khu vực phía trên khuỷu tay phải có liên quan chặt chẽ đến số lượng nốt ruồi có trên cơ thể. Số nốt ruồi có mặt ở 2 chân của chúng ta cũng được cho là có liên quan đến mật độ nốt ruồi khắp thân thể. Ở đàn ông, lượng nốt ruồi trên lưng được đánh giá có mối liên kết với vấn đề trên. Các nhà nghiên cứu cho rằng họ đã chứng minh từ số lượng nốt ruồi trên cánh tay có thể suy ra lượng nốt ruồi trên cơ thể, và đó có thể là một lời cảnh báo hùng hồn nhất, rằng bạn có nguy cơ mắc các khối u ác tính.

Simone Ribero – tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này có thể có tác động đáng kể đối với việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, cho phép các bác sĩ nhanh chống ước tính chính xác số nốt ruồi trên người bệnh nhân, chỉ thông qua một phần cơ thể tiếp cận được. Điều này nghĩa là nhiều bệnh nhân có nguy cơ bị khối u ác tính có thể sẽ được xác định và theo dõi từ sớm”. Tiến sĩ Claire Knight – người chịu trách nhiệm quản lý thông tin y tế tại Viện nghiên cứu ung thư Anh, cho rằng kết quả khá hữu ích bởi có quá nhiều nốt ruồi khiến nguy cơ mắc khối u ác tính tăng cao. Một số các nguyên nhân khác có thể làm cho da bạn bị ung thư như sở hữu tóc màu đỏ hoặc vàng nhạt, làn da trắng, mắt màu sáng hoặc từng bị cháy nắng trong quá khứ.

“Có không đến ½ các khối u ác tính phát triển từ nốt ruồi. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết thế nào là một làn da bình thường và nói ngay với bác sĩ về bất cứ sự thay đổi nào trong kích thước, hình dạng, màu sắc hay cảm giác của một nốt ruồi hoặc một mảng da. Đừng nên chỉ nhìn vào cánh tay của bạn – u ác tính có thể phát triển tại bất cứ nơi nào trên cơ thể, thường gặp nhất là trên thân người ở nam giới và hai chân đối với phụ nữ “.

PHƯƠNG ANH

dịch theo King’s College London ​ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *