Malaysia thành công phát triển xe nội địa

(Baoxehoi) Có thể nói Malaysia đã rất thành công trong việc phát triển dòng xe nội địa của mình, 2 thương hiệu nội địa của hãng có số lượng xe lớn hơn các dòng xe nhập khẩu là Perodua và Proton.

Mới đây, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Malaysia (MAA) đã công bố doanh số bán hàng toàn ngành năm 2015. Cụ thể, tổng số xe bán ra trên thị trường ô tô là 666.674 xe, trong đó dẫn đầu vẫn là 2 hãng xe nội địa Perodua (213.307 xe) và Proton (102.175 xe). 2 hãng xe lớn này lần lượt chiếm lĩnh 32% và 15,3% thị phần 2015 của Malaysia.

Hãng xe chiếm thị phần lớn thứ 3 tại quốc gia này là Toyota (94.902 xe), kế tiếp là Toyota (93.902 xe) và Nissan (47.235 xe). Các vị trí còn lại trong top 10 là Mazda, Ford, Mitsubishi, Volkswagen, Mercedes, BMW, Hyundai-Inokom.

Tại Malaysia, xu hướng sử dụng hàng nội địa luôn luôn mạnh mẽ. Quốc gia này chú trọng phát triển nền công nghiệp ô tô từ thập niên 60. Chính phủ của nước này đã ban hành rất nhiều các thông tư để định hướng xây dựng nền công nghiệp ô tô nội địa.

Cụ thể, Malaysia cấp phép lắp ráp xe vào năm 1960, cấm nhập khẩu linh kiện lắp ráp vào năm 1980 để ưu tiên xe nội địa. Các chính sách của chính phủ Malaysia được đánh giá là rất độc tài nếu như so với thời bất giờ, tuy nhiên về mặt lâu dài chúng luôn đem đến những bước tiến tốt. Bằng chứng là ngành công nghiệp ô tô nội địa của quốc gia này đã vươn lên đứng top trong khu vực.

Theo nhiều nguồn tin tức ô tô, hãng xe Proton ra đời vào khoảng thập niên 80, công ty này sản xuất những mẫu xe nội địa với mức giá vừa phải, kích thước nhỏ và chỉ phục vụ riêng cho người dân Malaysia. Tuy nhiên sau khi các mối hợp tác kinh tế dần thiết lập và thị trường bắt buộc phải mở cửa thì xe Nhật đã tràn vào thâu tóm thị phần.

Dù vậy, Malaysia vẫn giữ được 1 nửa thị phần là xe nội địa. Còn ngược lại ở Việt Nam, xe Nhật vẫn luôn dẫn đầu bảng xếp hạng top 10 xe bán chạy nhất Việt Nam 2015 và các năm trước. Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa hề phát triển được cho mình nền móng cơ bản của nền công nghiệp ô tô chứ chưa tính đến xây dựng thương hiệu nội địa để cạnh tranh với nước ngoài.

 PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *