Lexus sẽ ra mắt xe tự hành cấp độ 4 ?

Theo dự kiến hãng xe sang Lexus sẽ ra mắt 1 chiếc xe tự hành tốc độ 4 vào năm 2020. Chiếc xe này có công nghệ lái chính xác và ưu việt hơn

Theo tờ Autonews, một trong những lý do Lexus và phân khúc xe cao cấp được sở hữu công nghệ xe tự hành cấp độ 4 đầu tiên là do hệ thống tiên tiến này có mức giá khá cao.

Theo dự đoán những chiếc xe sang Lexus LS cao cấp nhất của hãng đặc biệt phiên bản LS600hl là ứng cử viên để ra mắt công nghệ lái này. Hãng cũng cho biết giá bán của xe sẽ rất đắt.

Ông Ken Koibuchi – Giám đốc Điều hành bộ phận xe tự hành của Toyota cho biết: “Công nghệ này cần các cảm biến tầm nhìn xa và các máy tính hiệu năng cao đắt đỏ”.

Một lý do khác là Toyota biết rằng, xe hạng sang sẽ trở nên an toàn hơn từ việc ưu tiên phát triển các hệ thống an toàn chủ động cơ sở như hỗ trợ làn đường và các hệ thống ngăn cản đạp nhầm chân ga. Trong khi đó, nhiều tính năng tiên tiến, như thay đổi làn chủ động, sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Lý do về sự an toàn là điều hiển nhiên. Tuy nhiên tại Mỹ, các hệ thống an toàn như trên mất rất nhiều thời gian để kiểm chứng và được chấp nhận trong khuôn khổ các tình huống giao thông, luật giao thông và thói quen lái xe khác nhau…

Ông Ken Koibuchi chia sẻ thêm: “Nhiều con đường tại Mỹ có vạch kẻ đường mờ hoặc có rất nhiều làn đường khác nhau. Điều này thực sự khó, nên chúng tôi vẫn chưa có phương pháp xác minh hiệu quả”.

Toyota vẫn phát triển công nghệ xe tự hành tại Nhật Bản và chỉ tinh chỉnh cho phù hợp với cung đường di chuyển tại Mỹ. Ví dụ tiêu biểu là Lexus LS cao cấp – xe sở hữu nhiều chức năng tự hành tại Nhật, nhưng không có sẵn ngay lập tức tại Mỹ. Các tính năng phải kể đến là hệ thống hỗ trợ chuyển làn hoặc chế độ lane-tracing có thể điều hướng xe qua các khúc cua.

HÀ SƠN

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *