Làm sao để không buồn ngủ khi lái xe ô tô đi xa

(Baoxehoi) Việc buồn ngủ khi lái xe đi xa là rất nguy hiểm, có rất nhiều vụ tai nạn gây ra bởi việc ngủ gật khi lái xe, nhất là khi ngồi trên ô tô lâu hay đi đường xa bạn càng buồn ngủ hơn.

1, Dừng xe để ngủ ít phút

Cách tốt nhất để bạn đảm bảo an toàn giao thông khi cơn buồn ngủ ập đến là dừng lại để ngủ. Tài xế có thể dừng lại để chợp mắt từ 15 phút hoặc 1 giời tùy điều kiện cho phép. Nhiều bác tài chia sẻ, chỉ cần chợp mắt trong 5 phút là họ có thể lấy lại sự tỉnh táo để lái xe hàng giờ sau mà không lo buồn ngủ.

2, Không lạm dụng các biện pháp tình thế

Một số chất kích thích như trà đặc, nước tăng lực, cà phê đặc, kẹo cao su có thể chống buồn ngủ cho cánh lái xe. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, phát huy tác dụng trong thời gian ngắn. Các biện phác khác như rửa mặt, bật đài, trò chuyện với người cùng đi cũng cho hiệu quả tương tự.

3, Dùng khăn lạnh và rửa chân

Một số tài xế thực sự tỉnh táo sau khi lau mặt bằng khăn lạnh và rửa chân. Bạn có thể tham khảo biện pháp này để chống buồn ngủ khi lái xe.

4, Thiết bị chống buồn ngủ

Tùy điều kiện kinh thế, bạn có thể sử dụng một số thiết bị rung hoặc phát âm thanh to để tránh buồn ngủ. Tuy nhiên, tài xế cần lực chọn sản phẩm phù hợp nhất với sức khỏe của mình và tránh dùng thiết bị có thể gây hại cho sức khỏe.

5, Dừng lại ngay khi ý thức được mình vừa ngủ gật

Không ít bác tài cố chạy xe dù biết mình đang buồn ngủ. Điều này hết sức nguy hiểm do họ có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào. Do vậy, khi ý thức được rằng mình vừa ngủ gật, bạn hãy dừng xe ngay để chợp mắt hoặc thực hiện các biện pháp nêu trên.

Tuyệt đối không nên lái tiếp khi ý thức được mình buồn ngủ qua biểu hiện như lái chệch làn đường, suýt đâm vào chướng ngại vật, cảm giác khó tập trung…

anh-lai-xe

6, Ngủ đủ giấc trước khi lái xe đường dài

Nếu biết trước phải lái xe ban đêm, lái đường dài thì tài xế cần ngủ đủ giấc (từ 6 đến 8 tiếng) trước khi lên đường. Bên cạnh đó, người lái cần hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia; không ăn quá no; không sử dụng các loại thuốc cảm cúm, dị ứng trước vì chúng dễ gây buồn ngủ.

7, Không lái xe quá 4 tiếng

Việc lái xe liên tục trong vòng 4 tiếng sẽ khiến não căng thẳng quá mức, khả năng tập trung và phản xạ kém đi. Do vậy, những tài xế chạy đường dài nên có ít nhất một người thay phiên, hoặc đỗ lại sau 2 giờ chạy liên tục, xuống xe vận động cơ thể khoảng 15 phút sau đó mới tiếp tục lái.

8, Lên lịch trình lái và nghỉ ngơi rõ ràng

Công việc này cần thực hiện trước khi chạy xe. Tránh lái xe vào thời điểm hay buồn ngủ như giữa trưa hay nửa đêm. Việc lái xe phải hết sức cẩn thận.

9, Rủ thêm bạn đi cùng cho vui

Nếu bạn có việc đi đường dài nên rủ thêm bạn đi cùng cho vui và đôi lúc người bạn đó có thể lái xe hộ bạn.

10, Tuân thủ các nguyên tắc khi lái xe đường dài

Bạn cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh để căng thẳng, mệt mỏi mà vẫn cố lái xe, lái xe cần phải dừng lại khi đã thấm mệt và nên chú ý cao độ.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *