Kinh nghiệm xử lý khi xe ô tô của bạn bị triệu hồi

(Baoxehoi) Khi xe ô tô của bạn bị triệu hồi, thay vì lo lắng và không vừa ý bạn hãy tập trung vào khâu xử lý chiếc xe cẩn thận, mời bạn đọc báo cùng xem thông tin 

Triệu hồi xe hơi là gì?

Triệu hồi xe hơi được hiểu là khi hãng sản xuất xe hơi phát hiện vấn đề liên quan đến an toàn hoặc sự cố nào đó của một dòng xe cụ thể và quyết định toàn bộ số lượng xe xuất hiện các lỗi này cần phải sửa chữa. Yếu tố an toàn là một trong những vấn đề rất quan trọng đối với các phương tiện giao thông như xe ô tô, vì thế việc triệu hồi xe ô tô cần phải tiến hành nhanh chóng và kịp thời.

Tuy nhiên, khi bạn nhận được thông báo triệu hồi, đó có thể coi là một tín hiệu báo động? Sau đây là những chỉ dẫn mà bạn cần biết.

Bạn nên cố gắng tiến hành thủ tục cần làm càng sớm càng tốt. Hầu hết các cuộc triệu hồi nhằm mục đích đề phòng trường hợp xấu nhất, và khả năng xe ô tô của bạn gặp phải lỗi nặng là rất thấp. Mặc dù vậy, khi nhận được thư triệu hồi từ công ty sản xuất xe hơi, hãy liên lạc ngay với đại lý nơi bạn mua xe để hoàn thành thủ tục cần thiết.

Liệu bạn có phải trả tiền nếu xe hơi bị triệu hồi?

Câu trả lời chắc chắn là không. Tất cả các công việc, thủ tục liên quan tới triệu hồi được thực hiện miễn phí. Nếu đại lý nơi bạn mua xe đòi hỏi bạn phải trả phí, hãy liên hệ trực tiếp với tổ chức Trading Standars hoặc trụ sở sản xuất của hãng xe bị triệu hồi ngay lập tức.

Tất nhiên, cũng có một số khoản bổ sung phát sinh, chẳng hạn như khấu hao trên một hạng mục không liên quan nào đó, bạn có thể phải chi trả cho chi phí này. Đại lý mua xe luôn luôn thông báo trước với bạn các khoản phụ thu như vậy, nhưng quyết định sửa chữa kèm phí hay không lại phụ thuộc vào bạn. Hãy nhớ rằng, chỉ đồng ý chi trả cho thứ mà xe bạn thực sự cần.

Làm sao để bạn biết được xe của mình nằm trong diện triệu hồi?

Khi bạn nghe được thông tin hay thông báo liên quan về bất kỳ một cuộc triệu hồi nào, bạn nên liên lạc với đại lý mua xe sớm nhất có thể.

Công cụ tìm kiếm Vehicle Safety Recall sẽ cho bạn biết ô tô của mình có nằm trong danh sách triệu hồi không thông qua Vehicle Identification Number (mã số này không phải là biển số xe).

Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên V5 logbook, cũng như trên chính chiếc xe hơi của mình. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin chi tiết từ trang web chính hãng, hoặc từ website Driver and Vehicle Standards Agency.

Bạn cần mang xe tới đâu nếu xe bị triệu hồi?

Bạn sẽ mang xe tới một đại lý ủy quyền đại diện cho hãng sản xuất xe đang sở hữu. Đại lý này có thể gọi là ‘đại lý chính’.

Lưu ý: các ga-ra sửa chữa sẽ không thực hiện việc triệu hồi xe này.

Bạn có thể nhận được bồi thường nếu xe của bạn bị triệu hồi?

Thực tế, bên nhà sản xuất không có nghĩa vụ trả khoản bồi thường cho những sự cố mà bạn gặp phải khi bị triệu hồi, tuy nhiên cần lưu ý tất cả mọi sửa chữa xe khi gặp triệu hồi sẽ được miễn phí.

Giá trị của xe sau khi triệu hồi?

Nếu xe hơi của bạn tham gia sửa chữa đầy đủ trong đợt triệu hồi, giá trị của xe khi bán ra sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngược lại nếu bạn bỏ qua các đợt triệu hồi, giá trị của xe có thể bị giảm đi. Vì khi đó người chủ mới phải tự mình mang xe đi sửa chữa tại đại lý vì bạn đã không làm trước đó.

Những cuộc triệu hồi xe hơi gần đây

Vụ bê bối gian lận khí thải được cho là một trong những scandal lớn nhất lịch sử Volkswagen, và có khả năng dẫn đến một cuộc triệu hồi khổng lồ trong tương lai. Động thái chính xác tại thời điểm này vẫn là một dấu hỏi, tuy nhiên Volkswagen đã bước đầu chi ra 4,7 tỷ bảng Anh để lấy lại lòng tin nơi khách hàng. Chủ sở hữu dòng xe Volkswagen sẽ được hãng xe liên hệ trong những tháng tới để được thông báo về những động thái cụ thể tiếp theo.

Toyota và Nissan triệu hồi hơn 6 triệu xe vì lỗi túi khí Takata. Cả hai thương hiệu đều sở hữu một vài dòng xe nằm trong danh sách triệu hồi, vì thế tốt hơn hết bạn nên kiểm tra kĩ trong trường hợp xe của mình nằm trong danh sách cần triệu hồi.

Một trong những vụ triệu hồi nghiêm trọng hơn liên quan tới Vauxhall Corsa và Vauxhall Adam superminis. Hãng Vauxhall nói rằng hệ thống lái bị lỗi và khuyến cáo người dùng nên kiểm tra xe kĩ càng trước khi lái.

Hơn 8.000 xe Mercedes C-Class đã bị triệu hồi cũng vì lỗi hệ thống lái, tuy nhiên hãng xe nhấn mạnh rằng việc yêu cầu kiểm tra chỉ mang tính đề phòng trường hợp xấu nhất mà thôi.

Một cuộc triệu hồi liên quan tới Lexus IS, Lexus GS và Lexus LS với hơn 750.000 xe ô tô bị triệu hồi trên toàn thế giới sau khi phát hiện ra lỗi ống dẫn nhiên liệu có thể gây ra sự cố rò gỉ.

Triệu hồi có ảnh hưởng như thế nào cho các hãng xe ô tô?

Chi phí khổng lồ phải chi trả, danh tiếng bị thiệt hại đáng kể sau cuộc triệu hồi, đó là những gì hãng xe phải đối mặt khi gặp phải triệu hồi. Tuy nhiên xét về lâu dài, triệu hồi có thể giúp củng cố hình ảnh và niềm tin vào hãng xe hơi nếu họ thực hiện chiến dịch triệu hồi một cách đúng đắn và kịp thời. Khi các chủ sở hữu được liên lạc để mang xe đi triệu hồi miễn phí, họ cảm thấy hài lòng rằng công ty có thái độ và nghĩa vụ chăm sóc khách hàng tốt dù họ đã thanh toán đầy đủ tiền mua xe cho đại lý xe hơi trước đó.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *