Kinh nghiệm để kẻ trộm cắp không gần xe bạn được

(Baoxehoi) Có những kinh nghiệm khá đơn giản để những tên trộm cắp không thể tiếp cận xe bạn hoặc không “làm ăn” được gì khi chúng đột nhập, các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dưới đây

1. Sau khi đã khóa xe, hãy kiểm tra lại thật kỹ

Những chiếc ô tô đời mới đều trang bị chìa khóa từ xa cho phép xe báo hiệu đã khóa bằng cách phát sáng đèn flash. Hãy nhìn vào xe khi bạn nhấn nút khóa trên điều khiển từ xa và chắc rằng tín hiệu đèn flash hoạt động. Nếu không, có thể hệ thống khóa có vấn đề và chiếc xe vẫn chưa được khóa.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật tin rằng một số tên trộm sử dụng thiết bị làm nhiễu khóa từ xa để nhắm vào những chiếc xe – ngăn cản tín hiệu từ chìa khóa tiếp cận xe để xe không bị khóa và chúng có thể ăn cắp bất kì thứ gì trong xe.

Nếu có bất kỳ điều gì đáng ngờ, hãy kiểm tra lại xe của bạn sau khi đã khóa. Hãy tạo cho mình thói quen kéo tay nắm cửa xe trước khi rời đi.

2. Đỗ xe ô tô ở những nơi dễ nhìn

Tất nhiên là bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi đỗ xe trong những khu vực có nhiều tệ nạn nhưng không có nghĩa là bọn trộm sẽ không xuất hiện ở nơi đẹp đẽ nhất.

Dù là đỗ xe ở bất cứ nơi nào, hãy cố gắng tìm một chỗ tốt nhất. Nếu được phép đỗ xe dưới những cột đèn đường, hãy làm vậy, thậm chí là suốt cả ngày. Trong trường hợp xe phải dừng lại ở đây lâu hơn dự kiến, bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm vì nó vẫn luôn ở chỗ sáng khi màn đêm buông xuống.

Nếu bạn đỗ xe ngay lối ra vào hay trong bãi đỗ xe, phải chắc rằng chỗ đỗ xe càng gần nhà càng tốt hoặc gần một tòa nhà đông dân cư. Hoặc nếu bạn muốn vào trong một nhà hàng hay quán rượu, hãy đỗ xe của mình ở nơi dễ dàng quan sát. Ngay cả khi bạn không thể ngồi gần cửa sổ nhà hàng thì một ai đó khác sẽ có thể nhìn thấy những điều không hay xảy ra.

Tại các cửa hàng, hãy cố gắng đỗ xe gần lối vào chính và ở giữa những chiếc ô tô khác. Những tên trộm sẽ tấn công một chiếc xe đỗ riêng lẻ ở cuối bãi đỗ xe hơn là những chiếc xe ở nơi mà mọi người thường xuyên qua lại.

3. Không để đồ vật ở những vị trí trộm dễ dàng nhìn thấy trên xe hơi

Điều này nghe có vẻ là hiển nhiên nhưng bạn sẽ ngạc nhiên vì rất nhiều người lại không bận tâm đến. Nữ trang rõ ràng là thứ mà tên trộm dễ dàng để ý đến nhưng điện thoại di động, ví và tiền mặt cũng sẽ thu hút chúng. Và cũng đừng chỉ nghĩ đến những vật quý giá. Ngay cả những đồ vật không đáng bao nhiêu như túi xách, áo khoác hay thậm chí là một chiếc áo len cũng hấp dẫn những trên trộm miễn là chúng có thể cất giấu. Vì vậy, đừng để những đồ vật ấy trên ghế.

Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn trọng khi để những giấy tờ quan trọng trong tầm ngắm của những tên trộm.

4. Lắp đặt thêm các thiết bị bảo vệ xe ô tô

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe đời mới, rất có thể xe đã được trang bị báo động và khóa động. Nhưng vẫn còn nhiều cách khác để bảo vệ xe. Một chiếc khóa vô lăng sẽ khiến các đạo chích không thể lái xe biến mất hay ít nhất là sẽ làm chúng từ bỏ ý định. Hoặc bạn có thể trang bị một chiếc khóa tương tự cho cần số hay bàn đạp.

Nếu có nhiều tiền hơn 1 chút, hãy cân nhắc đến thiết bị theo dõi. Bạn sẽ trả tiền để lắp đặt thiết bị và sau đó chi thêm một khoản phí nhỏ hàng năm nhưng khi xe bạn bị đánh cắp, cảnh sát sẽ có thể xác định được vị trí chiếc xe.

Bạn có thể cũng muốn cân nhắc đến việc nâng cấp hệ thống an ninh cho không gian đỗ xe của mình. Một hệ thống CCTV nhỏ tại nhà sẽ không tốn quá nhiều tiền và nó có thể “chụp” được bất cứ ai đang cố gắng ăn cắp xe của bạn. Hoặc với số tiền ít hơn, đèn an ninh chuyển động kích hoạt cũng là một giải pháp gần tương tự.

5. Sử dụng các tính năng an toàn được trang bị trên xe hơi

Những chiếc xe đời mới thường có đầy đủ các tính năng bảo mật thông minh nhưng bạn có thể đã không sử dụng hoặc thậm chí là không biết đến sự tồn tại của chúng. Ví dụ, bạn có biết rằng rất nhiều xe có hệ thống khóa tự động khi xe lăn bánh? Việc kích hoạt hệ thống này sẽ bảo vệ bạn khỏi “car jacking” – một phương pháp đánh cướp xe hơi khi động cơ đang hoạt động, hay nói cách khác là bọn tội phạm tìm cách leo lên xe và tống cổ chủ xe ra ngoài.

Ngoài ra, một số xe hiện đại còn có hệ thống đèn có thể chiếu sáng trong một thời gian nhất định, thường là 30 giây sau khi bạn đã rời đi. Hệ thống này sẽ giúp bạn tiếp cận cửa xe một cách an toàn và đảm bảo ai đó không ẩn nấp trong bóng tôi. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để biết rằng chiếc xe của bạn có sở hữu hệ thống này hay không và làm thế nào để kích hoạt nó.

6. Cất giữ chìa khóa xe ô tô

Hệ thống an ninh xe hơi ngày nay đã rất tiên tiến, do đó cách dễ nhất để một tên trộm đánh cắp xe của bạn thường là đánh cắp chìa khóa xe. Có thể là chúng sẽ trộm chìa khóa từ túi quần hoặc thậm chí là từ ngôi nhà của bạn.

Vì vậy, hãy suy nghĩ đến chiếc túi mà bạn đang cất chìa khóa. Và khi bạn ở nhà, hãy chắc rằng bạn không để chìa khóa ở gần cửa sổ đang mở, hay thậm chí trong tầm với hộp thư. Một số tên tội phạm “câu” chiếc chìa khóa qua hòm thư bằng một sợi dây nối dài.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng mang theo chìa khóa xe lên phòng ngủ của bạn ở tầng trên. Rất nhiều trường hợp bọn tội phạm đột nhập và đe dọa chủ xe khi chúng không tìm thấy chìa khóa ở tầng dưới. Trong trường hợp đó, thà để bọn chúng lấy đi chiếc xe của mình còn hơn đặt gia đình vào thế nguy hiểm.

7. Để mắt đến biển số xe ô tô

Trong trường hợp xe bạn bị đánh cắp biển số, hãy thông báo cho cảnh sát ngay lập tức.

Một số tội phạm đánh cắp biển số xe để lắp vào những chiếc xe tương tự của chúng để làm việc phi pháp, chẳng hạn như đổ đầy xăng tại một trạm bơm và lái xe đi mà không trả tiền. Họ biết cảnh sát sẽ kiểm tra đoạn băng CCTV và thông báo đến bạn hành vi tội phạm mà bạn không hề liên quan.

8. Tắt máy khi không ngồi trên xe ô tô

Nếu bạn nghĩ chỉ ra khỏi xe một thời gian rất ngắn nên không tắt động cơ bởi những tên trộm chỉ cần vài giây để ngồi lên xe của bạn và lái đi. Cũng tương tự nếu bạn “phá băng” chiếc xe vào một buổi sáng mùa đông lạnh giá thì một số tên trộm sẽ thừa cơ hội lúc bạn đang xao nhãng mà nhanh chân leo lên ghế lái và phóng đi.

Và nếu xe của bạn bị đánh cắp trong những trường hợp trên, bảo hiểm sẽ không còn giá trị. Bạn không chỉ gặp rắc rối và căng thẳng khi bị mất xe mà còn không nhận được khoản thanh toán nào cả.

THẾ THÀNH – PHƯƠNG LINH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *