Kinh nghiệm bảo dưỡng, chăm sóc xe mùa Đông

(Baoxehoi.net) Vào những ngày mùa Đông thời tiết thường lạnh và hanh khô, ít nhiều ảnh hưởng đến chiếc xe của bạn, mời bạn đọc báo cùng xem thông tin về cách bảo dưỡng, chăm sóc xe vào mùa Đông.

Ngoài việc sở hữu một căn nhà, xe ô tô có thể là khoản đầu tư tốn kém nhất trong cuộc đời của bạn. Có nhiều cách để đảm bảo khoản đầu tư của bạn được an toàn suốt cả năm bao gồm việc mua bảo hiểm cần thiết, tuân theo luật giao thông, thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô. Nhưng khi mùa đông đến, bạn sẽ phải cân nhắc đến một số chi phí khác để chắc rằng xe của mình đã sẵn sàng “đương đầu” với thời tiết giá lạnh và khí hậu khắc nghiệt.

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải chi một ít tiền để tránh những khoản chi phí khác lớn hơn khi xe gặp sự cố. Ban đầu, đó có vẻ như là một sự lãng phí nhưng việc thực tiện các bước bảo vệ xe một cách hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền lớn hơn trong thời gian dài. Trường hợp này chúng ta vẫn thường gọi là “tiêu một ít, tiết kiệm rất nhiều”.

Hãy xem xét 6 cách bảo vệ xe ô tô để sẵn sàng cho những tháng lạnh nhất và đảm bảo bạn không phải chi quá nhiều tiền.

1. Rửa xe ô tô

Nếu bạn sống ở một khu vực mà bầu trời lúc nào cũng xám xịt và tuyết rơi từ tháng 11 đến tháng 3, việc rửa xe là không cần thiết. Sẽ ra sao nếu bạn vừa rửa xe hôm nay, ngày mai trời lại đổ tuyết? Tuy nhiên, việc rửa xe sẽ đảm bảo cát và muối từ những con đường sẽ không “cư ngụ” trên chiếc xe thân yêu của bạn, từ đó đẩy nhanh quá trình ô xi hóa lớp sơn bóng bẩy của xe và khiến chiếc xe trông như một cái thùng gỉ.

Tần suất rửa xe có thể phụ thuộc vào thời tiết lạnh ở mức độ nào và lượng muối thường bám trên xe là bao nhiêu. Cố gắng rửa xe vào những ngày thời tiết đóng băng để tránh ổ khóa và các tay nắm cửa bị đóng băng sau đó. Nếu bạn sống trong khu vực hiếm hoi những ngày mát mẻ 32 độ trong tháng Giêng và tháng 2 thì việc bôi trơn ổ khóa, nắp xăng và cốp xe có thể giúp chúng không bị đóng băng, khi bạn không còn lựa chọn nào khác là phải rửa xe trong thời tiết giá lạnh.

2. Sử dụng lốp xe ô tô mùa đông

Nếu bạn sử dụng bộ lốp 4 mùa mới toanh cho xe của mình, mặt lốp sẽ đảm bảo xe vượt qua mùa đông trong hầu hết các điều kiện khác hậu. Nếu bạn sở hữu lốp mùa đông nhưng mặt lốp đã bị mòn thì nên cân nhắc một bộ lốp mùa đông mới cho xe của mình để ứng phó với những thánh lạnh nhất.

Lốp xe mùa đông làm từ cao su được thiết kế để duy trì sự dẻo dai hơn ở nhiệt độ thấp, có nghĩa là xe sẽ có độ bám đường tốt hơn trên những con đường băng giá. Một bộ lốp đầy đủ có thể là một khoản đầu tư kha khá, thường từ khoảng 1.000 USD. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi mà phải đi lại thường xuyên trên tuyết và băng đá thì bỏ ra số tiền ấy là đáng giá.

Tire Rack, một nhà bán lẻ lốp, đã kiểm tra và phát hiện ra rằng phanh được cải thiện 35% khi đi cùng lốp mùa đông so với lốp 4 mùa. Và mặc dù chi phí hiện tại có vẻ khá cao nhưng đầu tư vào lốp mùa động có thể kéo dài tuổi thọ của lốp thông thường lên vài năm, theo John Rastetter, cựu Giám đốc thông tin lốp tại Tire Rack.

3. Thay cần gạt nước kính chắn gió

Tuyết và băng có thể làm hỏng cần gạt nước trên kính chắn gió. Theo quy tắc ngón tay cái, bạn nên thay thế cần gạt nước 6 tháng/lần nhưng bạn cũng có thể phải thay chúng sớm hơn nếu cần gạt phát ra tiếng động lạ hay có những vết bẩn.

Tin tức ô tô Cars.com cho hay gạt nước cao su thường có giá khoảng 20 USD tùy thuộc vào xe, nhưng một số tùy chọn chất lượng cao hơn với cao su cứng halogen hoặc silicone sẽ đắt hơn. Tất nhiên, bạn sẽ phải trả tiền công cho thợ máy để thay cần gạt nước nếu bạn không muốn tự mình thay chúng.

4. Kiểm tra ắc – quy

Mùa đông, nhiệt độ thấp hơn là thời điểm khó với hầu hết các loại ắc quy. Hãy thực hiện kiểm tra ắc-quy cẩn thận trước khi bạn phải ở ngoài trời trong thời tiết giá lạnh. Cẩn thận hơn nữa, bạn nên tiến hành kiểm tra thường xuyên máy phát điện và dây dẫn nhằm đảm bảo hệ thống điện luôn trong tình trạng tốt.

5. Tìm hiểu chi phí sửa chữa ở khu vực sinh sống

Nếu bạn biết một thợ sửa xe giàu kinh nghiệm về ô tô, lại không bán quá đắt hay thuyết phục bạn chi tiền cho những dịch vụ bảo trì không cần thiết, hay đưa xe đến đó. Còn nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một người có thể tin tưởng được, hãy nghiên cứu trước để đảm bảo bạn đã chi trả mức giá hợp lý cho bất kì dịch vụ nào đã sử dụng.

Các trang web như Repair Pal có thể là một công cụ tuyệt vời trong những trường hợp như thế này. Bạn có thể nhập dịch vụ bạn cần và đời xe, sau đó trang web sẽ đưa ra ước tính giá tiền công và các phụ tùng, cùng với các tùy chọn những cửa hàng uy tín ở khu vực bạn sinh sống để thực hiện công việc. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn mình không bị “hớ”.

6. Tham khảo giá từ nhiều cửa hàng sửa chữa xe ô tô

Nếu bạn gặp tai nạn do tuyết hoặc băng gây nên thì chắc rằng có rất nhiều cửa hàng chào giá để sửa chữa chiếc xe của bạn. Lưu ý là bạn sẽ phải làm việc với cả công ty bảo hiểm và cửa hàng sửa chữa xe. Mặc dù việc có được chào giá từ nhiều cửa hàng khác nhau là không quá cần thiết, nhưng đó cũng không phải là một ý tồi để đảm bảo bạn sẽ có được một giao dịch tốt nhất, đặc biệt là khi bạn phải tự bỏ tiền túi ra sửa chữa.

AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *