Không nên độ đèn pha quá sáng vì có thể gây nguy hiểm

Không nên độ đèn pha siêu sáng

(Baoxehoi) Ngày nay chỉ cần có tiền thì bất cứ mẫu xe ô tô nào cũng có thể độ thêm nhiều chi tiết bạn thích và muốn, trong đó độ đèn pha khá phổ biến, tuy nhiên điều này rình rập nhiều mối nguy hiểm

Ngày nay nhiều người chỉ cần bỏ ra từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng là có thể mua được và lắp đặt 1 bộ đèn pha siêu sáng. Đèn xe có thể là bóng xenon, đèn LED hay bóng đèn siêu sáng.

Mức giá rẻ như thế nên nhiều chủ xe độ vào xe mình, họ thường dẫn ra lý do độ đèn để soi sáng hơn hay giúp quan sát dễ hơn, cảnh báo xe đi hay an toàn hơn…

Tuy nhiên việc độ đèn như thế là phản khoa học vì đèn pha siêu sáng thường gây lóa mắt người đi cùng chiều, tạo ra các điểm mờ trong mắt người đi đường hay mù tạm thời vài giây cũng gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Cần có các quy định cụ thể để xử phạt hành vi độ đèn pha siêu sáng.

Có trường hợp do gặp xe đi quá sáng và chiếu đèn pha cao, khiến người đi đối diện bị lóa không nhìn thấy gì và mất lái lao xe vào vỉa ba toa hay rào chắn, còn việc lệch làn đường khi bị chiếu đèn quá sáng cũng đã xảy ra.

Ngay cả khi đi cùng chiều đèn pha siêu sáng chiếu từ đằng sau cũng ảnh hưởng đến xe người đi trước vì ánh sáng chói chiếu vào gương xe hay nội thất xe đi trước cũng gây lóa và chói rất khó chịu. Nhiều người vô ý thức còn lắp cả đèn LED cao sau đuôi gây chói người đi đằng sau, phổ biến là loại lấp nháy.

Khá nhiều xe còn độ đèn xe siêu sáng dạng nhiều màu như xanh, đỏ, tím, vàng, cam đều gây khó chịu cho những người đi đường, nhưng họ cứ nghĩ rằng độ như thế xe trông đẹp hơn và ấn tượng hơn.

Nếu nói đúng ra thì độ đèn ô tô và xe máy siêu sáng là “một thú chơi nguy hiểm” tình trạng xe chiếu sáng quá mức gây nguy hiểm đến người đi đường buổi tối, có nhiều trường hợp cãi vã, đánh nhau cũng vì vấn đề liên quan đến đèn xe chiếu quá sáng.

THÔNG TIN THÊM:

Chưa có quy định cụ thể về việc thay đổi (độ) đèn xe máy, xe ô tô siêu sáng; hiện mới có các quy định liên quan đến xử phạt về các hành vi khác:

Điều 30 – Nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ: 3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Tự ý đục lại số khung, số máy; b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe; c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe; d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe; đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông. Căn cứ theo quy định trên, hiện nay luật không quy định về việc thay đổi đèn xe là thay đổi kết cấu xe và cũng không quy định về việc xử phạt hành chính đối với hành vi này. Do đó, khi thay đổi đèn xe bạn sẽ không bị xử lý vi phạm về thay đổi kết cấu xe.

Bạn sẽ bị phạt nếu dùng đèn xe máy không đạt tiêu chuẩn Theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP bổ sung cho Nghị định 171, thì: Điều 17: Đối với xe mô tô xe gắn máy phạt từ 100,000 – 200,000 đồng nếu: “Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn; Không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng; không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật và sử dụng đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế của từng loại xe” Tiêu chuẩn về đèn xe máy chung như sau: Hướng của luồng ánh sáng phải đúng theo hướng của xe chạy, hướng ánh sáng chính phải hướng xuống dưới, màu ánh sáng của đèn là màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Như vậy, nếu bạn lắp đèn pha, hoặc các đèn xi nhan, đèn chiếu phụ khác trên xe máy có màu khác màu vàng và trắng, có hướng sáng khác với hướng của xe, hoặc lắp đèn pha có hướng hắt lên chiếu thẳng vào mắt người đi ngược hướng…thì bạn có thể bị cảnh sát giao thông phạt Tuy nhiên, cũng chưa có quy định cụ thể về xử phạt nếu xe bạn thay đổi đèn xe thành đèn led, đèn xenon,..những đèn có cường độ ánh sáng mạnh. Vì thế, những người độ đèn xe có thể dựa vào điều này để hợp pháp hóa hệ thống đèn chiếu sáng của mình.

PL

Theo: Tinmoivietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *