Khi đang lái xe bị cháy, cần xử lý như thế nào ?

Ảnh xe bị cháy
Thời gian qua, khá nhiều các vụ cháy xe ô tô, xe máy đã xảy ra ngay khi chủ xe đang vận hành xe trên đường. Có nhiều nguyên nhân gây ra vụ cháy, quan trọng cần có cách xử lý thích hợp

Khi xảy ra cháy, nhiều người do quá hốt hoảng, luống cuống đôi lúc còn không thoát ra được, hoặc không biết cách xử lý để chữa cháy cho xe.

Một nguyên tắc rất quan trọng khi đi xe, đầu tiên bạn phải trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô. Ở đây không nên mua bình quá nhỏ, bạn nên mua bình cỡ trung bình và có thể để cốp xe, sàn xe hoặc bên trong nội thất, tùy theo không gian các loại xe.

Bình thường bạn nên chú ý đến bảo dưỡng xe, ở đây bảo dưỡng cần thường xuyên, cẩn thận và chú ý đến bảo dưỡng hệ thống động cơ.

Trường hợp xe đang đi bỗng xảy ra cháy, bạn cần phải nhớ nguyên tắc, giữ an toàn cho tính mạng bạn và người đi xe đầu tiên. Hãy bình tĩnh mở chốt tổng ở bên lái xe, thì cửa xe sẽ đều mở hết, cần bảo người trên xe bình tĩnh, sau đó lần lượt chạy ra ngoài.

Tiếp đến bạn nên ngay lập tức lấy bình chữa cháy sau cốp xe. Nếu ở nơi đông người hay giữa phố nên kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người, đồng thời gọi lực lượng chữa cháy càng nhanh, càng tốt. Nên nhớ chỉ dùng bình xịt và khăn tẩm nước dập lửa, hạn chế dùng xô chậu đổ nước trực tiếp vì dễ bùng lên hơn. Ngoài ra có thể dùng bao cát ẩm bịt lên phần cháy để ngăn ô xi. Ngoài ra nếu có điều kiện nên trang bị bột chữa cháy cũng rất hiệu quả làm tắt đám cháy.

Nếu trường hợp lửa vẫn to và không có tác dụng khi chữa cháy. Nên tránh xa, vì nguy cơ nổ rất lớn và gây nguy hiểm cho nhiều người. Cái quan trọng nên hô mọi người cùng tránh khỏi khu vực. Đã có khá nhiều trường hợp bị cháy nhưng chủ xe tiếc nên đứng gần dập lửa. Sau đó lửa bùng lên gây bỏng nặng, thậm chí nổ gây tử vong. Nhìn chung nên cẩn thận và đảm bảo an toàn tính mạng là trên hết. Nếu phương tiện có cháy không chữa được thì cũng coi là bình thường vì “của đi thay người”./.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *