Khám phá công nghệ khí động lực của siêu xe Ferrari 488 GTB

(Baoxehoi) Làm sao để một chiếc siêu xe  Ferrari 488 GTB bức phá tốc độ, xé gió và đạt khả năng tăng tốc vô cùng tuyệt vời, đó là bí mật của khí động học trong siêu xe này

Làm thế nào để chiếc siêu xe V8 mới nhất của Ferrari – 488GTB có thể làm nên kỳ tích là tăng lực nén xuống mặt đường thêm 50% và giảm lực cản gió đi 50% so với chiếc Ferrari 458 đàn anh? Câu trả lời nằm ở bí kíp khí động lực mà hãng xe ngựa chứng đã ứng dụng lên chiếc siêu xe 661 mã lực này. Ferrari gọi bí kíp của họ là biến gió thành bạn và đây là cách họ đã làm.

Đầu tiên, nếu chúng ta để ý sẽ thấy trên thân xe 488GTB có 2 hốc lấy gió nằm sau 2 cánh cửa và trên vè bánh xe sau. Nhiều người sẽ nghĩ chi tiết này chỉ để trang trí, nhưng thật sự thì mỗi cm trên thân xe Ferrari đều được tối ưu cho phần khí động lực. 2 Hốc lấy gió sẽ chia gió làm 2 phần. Phần gió phía trên sẽ đi xuyên qua thân xe và thoát ra ngoài thông qua 2 lỗ thoát gió nằm cạnh 2 đèn hậu. Việc để gió đi xuyên qua thân xe thay vì đi vòng sẽ giúp 488GTB giảm đáng kể lực cản gió. Phần gió bên dưới sẽ có nhiệm vụ làm mát bộ tản nhiệt intercooler của hệ thống tăng áp bên trong động cơ 3,9 lít V8.

Ferrari không sử dụng cánh gió đuôi có thể thấy được mà thay vào đó họ làm một hầm gió đi xuyên thân xe, nằm ở ngay dưới cửa kính sau với tác dụng tương tự. Như các bạn có thể thấy ở hình bên dưới, gió ôm theo phần mui xe và sau đó đi qua hầm gió sẽ giúp tăng lực nén xuống mặt đường. Ý nghĩa của việc tăng lực nén là giúp chiếc siêu xe dẫn động cầu sau tận dụng công suất hiệu quả hơn, cũng như duy trì được sự ổn định khi di chuyển ở tốc độ cao. Ferrari công bố 488GTB có thể tạo ra hơn 317 kg lực ép ở vận tốc 250 km/h.

Để đối phó với lực nâng từ dòng gió thổi bên dưới gầm xe, 488GTB sử dụng bộ phận tạo gió xoáy ( Vortex Generator) bao gồm 6 thanh hướng dòng đặt gần 2 bánh trước. Việc tạo dòng gió xoáy sẽ khiến gió bị phân tán theo nhiều hướng khác nhau thay vì có xu hướng thổi lên trên và làm giảm lực ép ( downforce) mà chiếc xe cần.

Phần đầu 488GTB phân biệt với đàn anh 458 bởi hầm gió trước, chia lưới tản nhiệt làm 2 phần. Chi tiết này được lấy cảm hứng từ xe đua F1 của Ferrari. Hầm gió trước có vai trò tiếp nhận gió đi vào và định hướng dòng gió chạy sang 2 bộ tản nhiệt đặt ở 2 bên.

Cuối cùng, lý do Ferrari phải dời vị trí 2 ống xả lên vị trí cao là để nhường không gian lại cho bộ khuếch tán khí 6 cánh ngay bên dưới. Điểm đặc biệt ở bộ khuếch tán khí này là nó có một cánh gió ngang màu đỏ với khả năng nâng hạ 1 góc 17 độ nhằm làm giảm lực cản không khí và cải thiện thêm tốc độ tối đa cho chiếc xe.

HÀ SƠN (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *