Hãng xe Volvo chỉ sản xuất xe ô tô chạy điện từ năm 2020 ?

(baoxehoi) Được biết Volvo đã chính thức công bố cam kết 100% xe ra mắt sau 2019 sẽ là xe điện hoặc hybrid sạc điện. Đây là 1 trong những hãng xe tiên phong trên thế giới chuyển từ xe chạy xăng sang chạy điện.

Trong thông cáo mới được công bố, thương hiệu Thụy Điển cũng cho biết sẽ ra mắt 5 dòng xe chạy điện thuần mới vào giai đoạn 2019 tới 2021, trong đó có 2 mẫu xe tới từ phân nhánh hiệu suất cao Polestar. Ngoài ra hãng cũng hứa hẹn các phiên bản hybrid sạc điện chạy cả xăng lẫn dầu sẽ ra mắt sau đó cùng hệ thống ắc quy 48V.

Volvo tiết lộ rằng giai đoạn 3 năm này sẽ đánh dấu bước chuyển mình của hãng từ sử dụng động cơ đốt trong sang hệ thống truyền động xanh (EV, PHEV), một phần để đối mặt với thay đổi chóng mặt của thị trường và cũng để đáp ứng cam kết khí thải/hiệu suất nhiên liệu ngày một gắt gao ở cả châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.

Theo chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Volvo, ông Hakan Samuelsson, quyết định này ban đầu không tới từ Volvo mà là do khách hàng yêu cầu và gợi ý.

“Chúng tôi làm điều này là vì khách hàng. Ngày càng có nhiều người tới và nói với Volvo rằng ‘chúng tôi muốn xe điện’ và hãng tôn trọng cũng như sẽ có những phản hồi lại theo ý muốn khách hàng. Sắp tới đây bạn sẽ có thể chọn bất cứ mẫu xe nào tới từ Volvo mà bạn thích, bởi chúng sẽ chạy hoàn toàn bằng điện”.

“Trước đây Volvo đã đặt mục tiêu sẽ bán một triệu xe điện trước 2025. Đây là động thái chứng tỏ cam kết của Volvo với một ngành công nghiệp, một tương lai xanh hơn, sạch hơn”, ông nhận định.

Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về chiếc xe điện mà Volvo đang phát triển, nhưng theo các báo cáo thì đây có thể là một chiếc saloon với kích thước tương đương chiếc S60, có thể đi được quãng đường khoảng 500 km cho một lần sạc – và nó sẽ là đối thủ của Tesla Model 3 2016.

Được biết Sự thay đổi này có thể bị ảnh hưởng từ hãng xe Trung Quốc Geely, công ty mua lại Volvo vào năm 2010.

Trung Quốc đang nhanh chóng chấp nhận xe điện. Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới bị tác động mạnh bởi ô nhiễm không khí và muốn có 5 triệu chiếc ô tô điện trên đường phố đến năm 2020.

Theo báo của Trung tâm Nghiên cứu Ô tô thuộc Đại học Duisberg-Essen của Đức, hơn một nửa số xe điện trên thế giới được bán ra ở Đại lục. Năm 2016, dân Trung Quốc mua 507.000 chiếc ô tô điện và plug-in hybrid trong tổng số 873.000 chiếc được bán ra toàn cầu.

PHƯƠNG LINH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *