Hãng xe Fiat Chrysler “khai khống” doanh số bán hàng ?

(Baoxehoi) Theo kết quả điều tra của một số cơ quan chức năng thì hãng Fiat Chrysler có khả năng nói không đúng về doanh số bán hàng của hãng, thậm chí nhiều dấu hiệu cho thấy các con số bị làm giả.

Hai đại lý Fiat Chrysler đã đâm đơn kiện dân sự chính nhà sản xuất xe FCA với cáo buộc rằng FCA hối lộ đại lý để giả lượng bán xe thực tế, từ đó thổi phồng doanh số trong báo cáo sản lượng hàng tháng ở thị trường Mỹ. Hiện đơn kiện FCA đã được đệ trình lên bang Chicago.

Kể từ khi phục hồi trở lại sau phá sản, FCA đã 69 lần liên tiếp đưa ra báo cáo lợi nhuận đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, những thành tựu quá bất ngờ này đã thực sự đặt ra nghi vấn lớn cho một hãng xe vừa mới vực dậy. Đơn kiện cáo buộc FCA đã trả tiền cho các đại lý để họ báo cáo sai về doanh thu hàng tháng, sau đó nhanh chóng thủ tiêu những đơn hàng ảo này trước khi đơn vị bảo hành thực hiện các quy trình tiếp nhận và xử lý bảo hiểm.

Đơn kiện cũng phơi bày hành vi sai trái của các quan chức FCA trong việc cố tình bao che các báo cáo sai của từng đơn vị bán hàng, thậm chí họ còn trao thưởng cho các quản lý đại lý địa phương khi các đại lý này làm giả doanh số.

Một trong những bằng chứng xác thực và cụ thể nhất của vụ kiện được cung cấp bởi Edward Napleton đến từ đại lý Napleton Automotive Group. Napleton tố cáo FCA yêu cầu ông khai gian về báo cáo doanh số bán của 40 chiếc xe mới với giá 20.000 USD vào cuối tháng. Napleton cũng cho biết thêm, đề nghị này được đưa ra ngay sau khi cấp dưới của ông ấy đã đồng ý thỏa thuận báo cáo gian lận 16 chiếc xe mới mà Napleton không hề hay biết. Điều đó dẫn đến việc mặc dù 40 chiếc xe đã bị từ chối nhưng 16 chiếc xe trước đó đã hoàn tất giao dịch vi phạm.

Việc chi trả 20.000 USD sẽ được hợp thức hóa một cách khéo léo, “đội lốt” khoản tiền “tài trợ quảng cáo” cho các đại lý để không bị kiểm tra bất ngờ và qua mắt kiểm toán một cách tinh vi.

Đối mặt với việc lần đầu tiên bị cáo buộc liên quan đến doanh số bán hàng, hiện FCA vẫn từ chối đưa ra phản hồi chính thức.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *