Hãng Volkswagen sẽ bán Ducati, Bentley, Lamborghini để cứu mình ?

(Baoxehoi) Trong lúc khó khăn nhất như này Volkswagen đang rất cần một nguồn vốn khổng lồ để cứu thương hiệu mẹ, đây là hậu quả của việc gian lận khí thải và VW có thể phải bán Ducati, Bentley, Lamborghini nếu không tìm ra được giải pháp ổn thỏa. 

candal này khiến thương hiệu 78 năm tuổi rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Ngoài việc CEO phải từ chức, hãng xe Đức còn mất hàng tỉ euro giá trị thương hiệu, khiến các chủ nợ truyền thống dè chừng và ảnh hưởng tới tất cả các thương hiệu đang sở hữu trong cùng tập đoàn.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất châu Âu đang đứng trước sức ép phải tăng thêm tài chính để chi trả hơn 10 tỉ euro cho việc giải quyết các vấn đề kiện tụng, thu hồi và sửa chữa hơn 8,6 triệu xe trên toàn thế giới, liên quan đến scandal sử dụng chip điện tử để gian lận nồng độ khí thải độc hại carbon-dioxide (CO2).

Vụ việc tai tiếng này khiến CEO của VW phải từ chức sau bao năm gắn bó

VW sử dụng những khoản vay tín chấp lên tới 20 tỉ euro (khoảng 21,1 tỉ USD) từ 13 ngân hàng với mong muốn giải quyết những vấn đề liên quan một cách nhanh nhất có thể, nhằm vực dậy gã khổng lồ sau một cú ngã đau với lộ trình hoàn lại nguồn vay trong vài tháng tới.

Nếu thất bại trong việc tìm kiếm nguồn tiền mới để đáo hạn, VW có thể phải tính chuyện bán những thương hiệu mà gã khổng lồ này đang sở hữu theo cách bán một phần hoặc toàn bộ.

Gian lận khí thải là khủng hoảng lớn nhất mà hãng xe Đức gặp phải trong 78 năm tồn tại
Nắm trong tay rất nhiều thương hiệu tiếng tăm hàng đầu trên thế giới, gã khổng lồ của châu Âu là một thế lực hàng đầu trong ngành sản xuất thế giới trước khủng hoảng. Trong số các thương hiệu con, nhiều khả năng MAN sẽ là tài sản đầu tiên mà hãng xe Đức buộc phải buông tay.

MAN, chuyên sản xuất động cơ tàu thủy, xe tải hạng nặng, máy phát điện, bánh răng cơ khí cao cấp, hệ thống truyền động v.v., được định giá khoảng 5-6 tỉ euro, với lãi ròng đạt 101 triệu euro trong 9 tháng qua trên doanh số tới 9,8 tỉ euro.

Ducati là thương hiệu môtô của Ý, được VW mua lại vào năm 2012, với giá trị có thể đạt tới 1,4 tỉ euro khi bán lại

Các thương hiệu khác của VW có khả năng cũng sẽ phải ra đi để VW vượt qua khủng hoảng. Trong đó có thể bao gồm Ducati được Audi mua lại vào năm 2012 với mức giá xấp xỉ 1 tỉ euro cộng với một số khoản đầu tư. Tuy nhiên, nếu bán Ducati khó mang lại nhiều hơn con số 1,4 tỉ euro. Vì vậy, những thương hiệu ôtô hạng sang như Bentley và Lamborghini có thể cũng phải ra đi để cứu “hãng mẹ”.

Có tới hơn 500 vụ kiện nhắm vào VW, Audi và Porche kể từ khi vụ việc được đưa ra ánh sáng vào 18/9 vừa qua. Hiện tại, VW công bố những xe bị ảnh hưởng trong vụ gian lận này tại Mỹ sẽ nhỏ hơn con số 800.000 mà hãng công bố tháng trước, và chi phí để thu hồi và sửa chữa những xe này được VW ước tính khoảng 2 tỉ euro.

Hãng xe Đức hiện vẫn từ chối phát biểu về vấn đề này. Trong khi đó, nguồn tin nội bộ khẳng định, quá trình thương thuyết đang được tiến hành.

THÔNG TIN THÊM:

Tập đoàn Volkswagen sản xuất xe ô tô dưới các thương hiệu Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT, Škoda và Volkswagen; xe gắn máy với thương hiệu Ducati; xe thương mại với thương hiệu MAN, Scania và Xe thương mại Volkswagen. Tập đoàn có hai nhánh kinh doanh chính, Nhánh sản xuất ô tô và Nhánh dịch vụ tài chính, bao gồm 340 công ty con. Tập đoàn hoạt động tại gần 150 quốc gia với 100 nhà máy và đại diện ở 27 nước. Tập đoàn này sở hữu 19,9% cổ phần không có quyền kiểm soát tại hãng Suzuki và là cổ đông chính tại hai hãng lớn ở Trung Quốc—FAW-Volkswagen và Volkswagen Thượng Hải.

Volkswagen thành lập năm 1937 từ một nhà máy sản xuất ô tô với sản phầm mà ngày nay gọi là xe Beetle. Sản lượng của công ty tăng một cách nhanh chóng trong thập niên 1950 và 1960, đến năm 1965 công ty mua lại Liên đoàn Ô tô, hãng sản xuất với thương hiệu Audi sau chiến tranh. Volkswagen đưa ra thế hệ xe bánh lái đặt phía trước trong thập niên 1970, bao gồm Passat, Polo và Golf; với thương hiệu sau cùng có doanh số bán chạy nhất. Volkswagen nắm quyền kiểm soát hãng SEAT năm 1986, và trở thành thương hiệu đầu tiên mà hãng kiểm soát nằm ngoài nước Đức. Năm 1994 tập đoàn sở hữu thương hiệu Škoda, rồi đến các thương hiệu Bentley, Lamborghini và Bugatti vào năm 1998, Scania năm 2008 và Ducati, MAN và Porsche vào năm 2012.

PHƯƠNG LINH (dich)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *