Hai ông lớn Toyota và Suzuki hợp tác trên nhiều lĩnh vực về xe hơi

(Baoxehoi) Toyota và Suzuki là 2 hãng xe đồng hương và trong lịch sử cũng có một số vấn đề liên quan. Mới đây Toyota và Suzuki đã công bố 2 hãng sẽ hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực.

Trước đó 1 số nguồn tin cho rằng 2 hãng xe Toyota và Suzuki hợp tác với nhau về xe hơi. Tuy nhiên 2 hãng này cũng bác bỏ thông tin hợp tác, cho rằng không liên quan gì.

Tuy nhiên sau 9 tháng, mới đây cả 2 hãng cùng tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận hợp tác đôi bên cùng có lợi, tuy nhiên không nói rõ đó là hợp tác về những vấn đề gì. Cả 2 hãng nhấn mạnh sự hợp tác này là dài lâu và tự nguyện.

Trước đó, Suzuki đã có những lần hợp tác có kết quả không mấy thành công với Ford và gần đây nhất là Volkswagen. Về cơ bản lần hợp tác này giữa họ với Toyota không có gì khác biệt nhiều, vẫn là Suzuki được tiếp cận với khả năng nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới của “ông lớn” mà mình liên minh (với Toyota là công nghệ thân thiện môi trường, an toàn và chia sẻ thông tin).

Chính Suzuki đã thừa nhận họ cảm thấy “không chắc chắn” về khả năng của mình sau khi nhận thấy sự phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt của công nghệ ô tô ngày nay. Đổi lại những lợi ích kể trên, Suzuki sẽ cùng Toyota “thiết lập nên một tiêu chuẩn mới trong ngành công nghiệp ô tô trên nhiều lĩnh vực”.

Toyota cho biết họ nhận thấy rằng mình đang đi sau các đối thủ ở một vài mảng nhất định và mong muốn thay đổi điều này. Cả 2 phía cũng cho biết không có vấn đề gì nếu như liên minh này có thêm vài thành viên nữa.

Dù vậy, sự cạnh tranh giữa cả 2 vẫn còn khi họ đều có một quân bài chủ lực ở chung một phân khúc là xe đô thị cỡ nhỏ (phân khúc chính của Suzuki và Daihatsu – thương hiệu mới được Toyota mua lại). Cả 2 cho biết đều sẽ “cạnh tranh độc lập và công bằng với nhau”.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *