Giám đốc nổi tiếng của Volkswagen bị bắt

Ông Wolfgang Hatz được biết đến là giám đốc mảng động cơ của Volkswagen mới đây đã bị bắt vì liên quan bê bối khí thải của hãng xe này

Chính quyền Munich không công bố danh tính cụ thể nhưng tờ Sueddeutscher Zeitung, hai đài phát thanh NDR, WDR và nguồn tin của NYtimes đều khẳng định người bị bắt là Wolfgang Hatz, cựu giám đốc phụ trách mảng động cơ của VW.

Wolfgang Hatz được cho là có mối liên hệ mật thiết với cựu chủ tịch VW Martin Winterkorn, người đã từ chức vào 2015 vì sức ép của cổ đông và dư luận. Vị trí cao nhất chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển động cơ của Hazt vì thế khó thoát khỏi dính líu phần mềm gian lận khí thải giúp xe của VW đủ tiêu chuẩn bán tại Mỹ và châu Âu.

Ông Hatz từng giữ cương vị Giám đốc phát triển động cơ Audi giai đoạn 2001-2007, thời điểm các giải pháp phần mềm cho phép động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải bắt đầu phát triển bởi các kỹ sư.

Sau đó, Hatz tới VW, đảm nhận chức Giám đốc mảng động cơ cho toàn bộ tập đoàn. Đến 2011, ông đến Porsche, một thành viên của VW và tập trung nghiên cứu, phát triển động cơ cho thương hiệu này.

Trước Wolfgang Hatz, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) từng bắt giữ Oliver Schmidt, người đứng đầu bộ phận tuân thủ quy định VW tại Mỹ để điều tra.

Vừa qua VW cũng thông báo sẽ chi thêm 2,5 tỷ Euro (tương đương 2,96 tỷ USD) để mua lại hoặc sửa chữa miễn phí các dòng xe TDI dung tích 2 lít tại thị trường Bắc Mỹ.

P.L

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *