Giá xe sẽ tăng giảm thế nào theo dự thảo sửa đổi thuế TTĐB ?

Theo dự thảo sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ tài chính thì những chiếc xe nhỏ, có dung tích thấp thì sẽ có phí thấp đi, còn ngược lại các dòng xe sang có dung tích cao (trên 3.0) thì thuế TTĐB càng tăng, giá xe cũng tăng lên đáng kể.

Cơ hội với các dòng xe nhỏ?

Sau khi chính thức đề xuất cách tính thuế TTĐB mới (căn cứ trên giá bán ra cho người tiêu dùng của tất cả các loại xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước), Bộ Tài chính đã công bố dự thảo sửa đổi các mức thuế TTĐB tính theo dung tích xy-lanh.

Trái với dự đoán, tất cả các mẫu xe du lịch từ hạng C trở xuống (và một vài mẫu MPV tại Việt Nam) có mức thuế TTĐB giảm so với quy định hiện hành; trong khi đó, các xe sử dụng động cơ từ 2.000cc trở lên, đặc biệt là loại trên 3.000cc sẽ có mức tăng cao hơn so với các mức thu theo Luật thuế TTĐB hiện tại.

screen-shot-2015-08-21-at-12-03-31-7252e
Dự thảo thay đổi thuế Tiêu thụ Đặc biệt của bộ Tài Chính

Theo lí giải của Bộ Tài chính, các mức thuế TTĐB theo đề xuất lần này là để khuyến khích người dân sử dụng các dòng xe nhỏ tiêu hao ít nhiên liệu; mặt khác cũng là khuyến khích sản xuất trong nước – vốn chủ yếu là các dòng xe này.

Với mức đề xuất của Bộ Tài chính, hiện tại, nếu không có thay đổi lớn ảnh hưởng đến giá bán xe (tỷ giá, thuế nhập khẩu, thuế GTGT…) thì kể từ 1/7/2016 các mẫu xe du lịch dưới 1.500cc sẽ giảm tối đa 20% so với thời điểm này. Ví dụ, mẫu Toyota Vios hiện có giá bán 540 – 624 sẽ giảm tối thiểu 110 triệu đồng tùy từng phiên bản, hay mẫu Nissan Sunny (giá bán từ 483 – 565 triệu đồng) cũng có mức giảm gần 100 triệu đồng.

Trong khi đó, với các dòng xe có dung tích xy-lanh từ 2.000cc đến dưới 3.000cc trong giai đoạn đầu của đề án sẽ bị ảnh hưởng nhiều do mức thuế TTĐB tăng thêm 10% so với hiện tại. Và nếu chính thức được phê duyệt, đề xuất này chắc chắn sẽ gây xáo động thị trường mạnh trong giai đoạn này, bởi đây là phân khúc phổ biến đối với khách hàng trung lưu tại Việt Nam.

Và sự ảnh hưởng này có tác động lớn đến sức mua ở mọi phân khúc xe, từ xe du lịch (từ hạng D bình dân) cho đến xe thương mại (bán tải), các mẫu xe đáng chú ý có Toyota Camry, Mazda6, phân khúc crossover với Honda CR-V, Mazda CX-5 (tất cả ở bản 2.4L), tất cả các thương hiệu xe bán tải (toàn bộ sử dụng động cơ dung tích trên 2.000cc), cùng các mẫu SUV hiện có tại Việt Nam như Ford Everest, Toyota Fortuner, Hyundai SantaFe, KIA Sorento… Tất các các mẫu xe kể trên chắc chắn sẽ bị tăng giá do thuế TTĐB tăng thêm 10%, chỉ trừ trường hợp nhà sản xuất muốn giảm lợi nhuận, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng – trường hợp khó xảy ra.

Đánh mạnh vào túi tiền nhà giàu…

Một điều khoản được đánh giá là hợp lí trong dự thảo lần này của Bộ Tài chính là việc tăng thuế, đánh mạnh vào lớp khách hàng cao cấp, những người có nhu cầu sử dụng các mẫu xe thể thao hay xe siêu sang, xe cỡ lớn.

Chỉ có các mẫu xe sang cỡ nhỏ (cả sedan và SUV) được trang bị các loại động cơ hiệu suất cao (dưới 2.000cc), như Audi A6, Audi Q5, các mẫu BMW X3, 5-series…, sẽ không bị tăng giá, nếu không muốn nói là có xu hướng giảm giá nhờ thuế TTĐB giảm (5% giai đoạn từ 1/7/2016 và 15% kể từ 1/1/2018).

1-nvh-4112-0f021-e15a9

Với giá bán khởi điểm khoảng 6,7 tỉ đồng, mẫu BMW 760i sẽ tăng giá khá nhiều theo đề xuất của Bộ Tài chính sau thời điểm 1/7/2016

Trong khi đó, các mẫu xe cỡ lớn dung tích cao trên 3.000cc chắc chắn sẽ thêm khó khăn để tiếp cận khách hàng khi các đề xuất sẽ khiến mức thuế TTĐB tăng 15% ngay từ tháng 7/2016. Và với giá bán hiện nay của các mẫu xe hạng sang cỡ lớn khởi điểm khoảng 5 tỉ đồng, như BMW 7-series, Mercedes-Benz GL500, S-Class…, mức tăng thuế TTĐB theo dự thảo này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường, với mức tăng tối thiểu 750 triệu đồng – tương đương giá một mẫu ôtô cỡ vừa tại Việt Nam.

Và đề xuất tăng thuế TTĐB này, cùng với việc thay đổi cách tính thuế TTĐB (trên cơ sở giá bán đến tay người tiêu dùng), các mẫu siêu xe hay xe thể thao cỡ lớn tại Việt Nam càng đắt tiền sẽ có mức tăng càng nhiều ví dụ chiếc Rolls-Royce Wraith – mẫu xe rẻ nhất của RR, với giá bán khởi điểm 17 tỉ đồng hiện tại, sẽ tăng thêm khoảng 2,5 tỉ tiền thuế TTĐB. Tương tự như vậy, mẫu Bentley Flying Spur W12 (không phải là phiên bản mới nhất) có giá bán 13 tỷ đồng cũng sẽ có mức tăng gần 2 tỷ đồng tiền thuế TTĐB.

Việt Nam mua 20% xe Mercedes-Maybach của thế giới
Mẫu Mercedes Maybach S600 tại Việt Nam có giá bán 9,69 tỉ đồng sẽ tăng giá lên đáng kể theo dự thảo mới

Rõ ràng, việc Bộ Tài chính có đề xuất thay đổi thuế TTĐB ngay sau việc công bố cách tính thuế TTĐB, dù tăng hay giảm, cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lí của người tiêu dùng Việt Nam trong kế hoạch mua xe. Tuy nhiên, theo đại diện vụ Chính sách Thuế – Bộ Tài chính, dù không thể phủ nhận việc tác động của chính sách tới giá bán ôtô tại Việt Nam, nhưng việc phát triển hay chững lại sẽ do quy luật cung/cầu của thị trường quyết định.

THEO: Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *