Đi xe xịn mặc đồ rẻ hay đi xe rẻ mặc đồ xịn đáng nể hơn ?

Ảnh minh họa

Mới đây trên một số diễn đàn mạng bàn luận về việc có một số người dù mặc đồ rẻ hay hàng Fake nhưng bước xuống xe sang cỡ Mercedes, BMW, Lexus vẫn được người khác coi những đồ trên người anh ta giá hàng chục triệu đồng hoặc toàn đồ xịn nhưng với 1 số người khi đi xe máy hay xe ô tô rẻ thì mặc đồ xịn vẫn bị nhiều người đánh giá đồ trên người là rẻ ?

Trên thực tế đây là 1 vấn đề được bàn luận rất nhiều từ trước đến nay, tuy nhiên đó cũng chỉ là các hướng bàn luận, cách nhìn khác nhau đối với 1 sự việc. Ở đây ta sẽ phân tích cách người nhận xét tiếp cận.

Ở đây với những người có vẻ hào nhoáng (Như đi xe sang, ở nhà biệt thự…) rất dễ được người khác đánh giá là giỏi, là giàu là có thế lực hay hoàn hảo. Ngược lại tâm lý chung với những người đi xe giá rẻ, nhà ở nhỏ xíu sẽ khác với những người trên.

Chính vì tâm lý đám đông và theo chiều hướng đánh giá theo hình thức mà đôi lúc việc 1 người đàn ông bước từ xe xịn xuống dù mặc đồ Fake hay đồ giá rẻ vẫn luôn được những người nhìn thấy coi là đẳng cấp, bộ quần áo mua vài trăm ngàn thì người ta tưởng vài triệu, vài chục triệu còn chiếc đồng hồ vài triệu đồng có thể được “tung hứng” lên hàng trăm triệu.

Còn những người đi xe giá rẻ ví dụ xe máy giá rẻ, xe ô tô giá rẻ thì sự thật dù đồ họ mua giá vài chục triệu hay đồng hồ cả trăm triệu thì những người khác nhìn thấy vẫn không thể nghĩ rằng những đồ đó là đắt. Thậm chí tưởng đồ mua chợ vài trăm ngàn hay đồng hồ giá vài “củ”.

Trên thực tế các cách nhìn nhận về vật chất đôi lúc cũng bị nâng lên hay giảm xuống tùy theo nhận thức của những người nhìn thấy. Không phải ai cũng biết chiếc xe sang hay siêu xe có giá vài tỷ hay vài chục tỷ, có những người nhìn thấy chiếc Ferrari ở trên đường phố Việt chỉ nghĩ nó có giá khoảng 2 tỷ đồng, trong khi đó giá thật của xe không dưới 14 tỷ đồng. Còn có những người nhìn chiếc xe Hyundai Genesis giá 900 triệu lại nghĩ nó có giá 5 tỷ vì dáng nó đẹp, thể thao và “họ đoán thế”.

Có những trường hợp khá hài hước mà cư dân mạng chia sẻ như khi 1 vị đại gia đi chiếc Mercedes S500 có giá khoảng 8 tỷ đồng vào quán nước trà đá ngồi, khi anh rút ra 1 chiếc điện thoại nhỏ đó là chiếc Nokia nhưng vỏ xe bọc ốp mạ vàng, nhiều người ngồi bên cạnh chỉ trỏ và cho rằng điện thoại anh ta phải có giá hơn 100 triệu đồng mặc dù anh ta chỉ mua giá 5 triệu. Nhưng cũng có những ông có 1 chiếc Vertu thật giá hơn 150 triệu nhưng chỉ cưỡi Honda Civic nhiều người cho rằng “loại này hàng Fake ấy mà giá 3 triệu đang rao bán đầy trên Facebook”. Điều này cũng cho thấy đôi lúc những nhận xét là sai lầm nếu bạn không nắm rõ hay biết rõ về sản phẩm, giá trị, nguồn gốc của các sản phẩm.

Đôi lúc giá trị chiếc xe cũng không nói lên điều gì, cái quan trọng là cách những người chủ những chiếc xe là ai, cách sống, cách đối xử của họ với người khác với là những điều đáng quan tâm. Dù giàu hay nghèo thì họ cũng chả liên quan gì đến bạn và bạn cũng chả liên quan đến người ta 1 đồng nên đừng mất nhiều thời gian phán xét người khác.

Việc nhận xét về một sản phẩm nào đó hay về người khác cần nhìn theo đa chiều, bạn có quyền nhận xét nhưng nhận xét không nên làm tổn thương người khác. Đôi lúc nếu gặp ai có món đồ nào đó không biết có thể hỏi họ như “đồ này anh mua ở đâu ?”, “giá trị bao nhiêu ?” thì người chủ sẵn sàng nói chuyện thật lòng với bạn. Đó cũng là phép lịch sự đáng để ý.

Tôi cũng không nể ” Người đi xe xịn mặc đồ rẻ hay đi xe rẻ mặc đồ xịn”, vấn đề ở đây đó là tài sản của họ, chúng ta hãy cứ nhìn và biết rằng nó đẹp hay không chứ lắm lúc bàn luận những gì không phải của mình cũng rất mệt cho chính bản thân bạn mà thôi.

CTV SONG HÀO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *