Đáp án đúng cho câu hỏi gà có trước hay trứng có trước

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thì Gà là nhân tố đầu tiên và có trước trứng, điều này được dựa theo những nghiên cứu xác đáng và chuẩn xác.

Theo đó câu trả lời dựa trên góc nhìn khoa học thì con gà là thứ có trước.

Các nhà khoa học tìm thấy một chất protein đặc biệt cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng nó chỉ được tìm thấy duy nhất ở trong buồng trứng của gà mái. Từ điều đó có thể kết luận rằng quả trứng phải nằm bên trong con gà và gà phải có trước thì mới sinh ra được trứng.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ trứng.

Chính chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Tiến sỹ Colin Freeman, thuộc trường Đại học Sheffield nói: “Nếu xét theo logic, chúng ta hoàn toàn có thể lập luận rằng gà có trước vì nếu không quả trứng sẽ đến từ đâu?. Còn hiện tại theo góc độ khoa học, lập luận này vẫn đúng vì quả trứng được tạo ra bởi con gà”.

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *