Đánh giá chê xe cũng được nhưng nhận xét cần phải đúng và khách quan !

Bất kỳ xe nào cũng có những ưu nhược điểm riêng và việc đánh giá phải khách quan (ảnh minh họa)

Nếu là người đánh giá xe chuyên nghiệp, bạn có quyền chê hay khen một chiếc xe hoặc chê nguyên thì cũng được nhưng đừng “chê không đúng” gây ảnh hưởng đến sản phẩm của một nhãn hàng, thương hiệu lớn

Tôi cũng may mắn từng được đánh giá những chiếc xe khá sang trọng như Mercedes E300, BMW 520i, Lexus LS460, Acura MDX, Volvo XC90… mỗi đánh giá tôi đều đưa lên Facebook của mình cho bạn bè cùng xem.

Bản thân mình đang lái một chiếc Hyundai i20, đối với tôi chiếc xe là quá sang trọng và đã rất đẹp rồi, còn tầm Mẹc, Bim, Lếch xù đối với tôi nó quá xa xỉ và cũng chẳng mong được sở hữu.

Chính vì yêu xe, tôi luôn cẩn thận khi nói về một chiếc xe, mỗi xe đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng cái chính không biết phải do tôi đang sở hữu xe rẻ tiền không mà phần đa đối với tôi những chiếc xe sang trên đều có đến 9 phần là ưu điểm và 1 phần là nhược điểm.

Những siêu xe cũng có rất nhiều nhược điểm như thấp, ngắn, tốn nhiên liệu, đắt…..

Giả dụ như lái một chiếc Mercedes E300 mới bản 2016 tôi khái quát nhận xét như sau: Xe êm ái, nhẹ nhàng, cảm giác lái cứng, chuẩn xác, nội thất với nhiều chi tiết da, màn hình rõ nét, tích hợp camera lùi và camera 360, hệ thống lùi chuồng tự động cực ổn. Tôi chỉ chê chiếc xe này một điểm đó là thi thoảng vào địa hình chỗ gờ vẫn hơi “xóc” cứng một chút. Tôi cũng nói rõ là do cảm giác lái của tôi.

Còn với một chiếc Audi A6 tôi có cảm nhận rằng xe phải nói là êm như “thảm bay” trên đường, cách âm tốt, xe nhẹ nhàng, thiết kế đèn LED đẹp, thông minh, nhiều trang thiết bị cũng ngang tầm những dòng xe phân khúc F series, Xe cũng có hệ thống âm thanh chất lượng và hệ thống an toàn chủ động hoàn hảo, nội thất xe sang trọng và hàng ghế 2 ngồi tương đối rộng rãi. Tuy nhiên thiết kế nội thất xe nhìn khá đơn giản, chưa nhiều chi tiết đèn LED, ngoài ra giá bán bản 3.0 vẫn hơi cao.

Còn nói chung với các dòng xe thuộc phân khúc thấp hơn như Toyota Camry hay Toyota Prado tôi thấy xe đi vẫn rất sướng, nhẹ nhàng, tốn ít nhiên liệu, phí bảo trì và phụ kiện rẻ, phù hợp mọi người trong điều kiện tầm tiền 1 tỷ hoặc 2 tỷ đồng. Nhưng so với Lexus thì các dòng xe này vẫn khiêm tốn hơn về trang thiết bị an toàn, da bọc và độ cầu kỳ các chi tiết xe. Nhưng mà tiền nào của đấy đâu có sai !.

Tôi bật mí một số quy trình trong một bài đánh giá xe gọi là cẩn thận:

Trước hết tôi nghĩ để nhận xét về ưu nhược điểm bất kỳ 1 xe nào đó bạn cần tham khảo những thông tin về thông số kỹ thuật của xe.

Tham khảo những ưu, nhược điểm của xe từ các bài đánh giá trên youtube hay chuyên trang xe hơi nổi tiếng thế giới. Ghi chép cẩn thận lại để phục vụ tốt hơn bài đánh giá xe của mình.

Cái quan trọng nhất bạn hãy ngồi thử một chiếc xe ô tô, lái thử xe các đoạn đường khác nhau từ đường thành phố, đường trường, đường off road, đường gồ ghề, đường cao tốc… Bạn sẽ cảm nhận được cảm giác lái, mức tiêu thụ nhiên liệu….

Khi đánh giá xe bạn hãy nêu rõ tên xe, chủ sở hữu, nơi showroom cho mượn, đời xe, phiên bản xe, tránh lấp lửng về thông tin dễ gây hiểu lầm. Đây cũng là những điểm đầu tiên của bài “diễn thuyết” đánh giá xe.

Đánh giá xe cần chuẩn bị trước một bài vào giấy thậm chí đọc thuộc để tránh ấp úng khi “diễn” trước khán giả.

Việc đánh giá xe nên tập trung rõ ràng từng phần. Gạch đầu dòng ra 4 phần:

– 1. Giới thiệu chung về tên xe, dòng xe, đời xe, phiên bản xe, năm sản xuất.

– 2. Ưu điểm của xe. (Ngoại thất, nội thất, động cơ, điểm đặc biệt, vận hành, cảm giác lái…)

– 3. Nhược điểm của xe.

– 4. Đánh giá khác về xe từ những chuyên gia khác, trang tin tức xe hơi hay kênh tin xe nổi tiếng.

– 5. Kết Luận

Việc đánh giá cần đảm bảo chính xác từng chi tiết, không nói lan man, không được thiên theo chiều hướng chỉ chê xe hoặc chỉ nguyên khen xe mà thôi. Hãy nói đúng những suy nghĩ của bạn nhưng phải dựa trên những tài liệu, kiến thức đã sưu tầm được. Cần nói đúng đủ ý, tách biệt thành 5 phần y như trên thì bài đánh giá của bạn sẽ chất lượng và khán giả dễ hiểu, đón nhận dễ dàng hơn.

Nếu đó là 1 chiếc xe quá tồi, bạn hãy chê nhưng trước khi chê xe bạn nên làm 1 cuộc khảo sát trên mạng xã hội để lấy thông tin và ý kiến của người tiêu dùng, những người đã từng sử dụng xe trong lâu năm hay từng đi xe. Một cách hay hơn bạn có thể trực tiếp hỏi nhân viên của 1 hãng xe hay những lãnh đạo của hãng xe với tư cách người mua xe, tham khảo xe….bạn hãy nêu những ưu nhược điểm mà bạn biết ra, ít nhiều họ cũng sẽ trả lời cho bạn biết về những ưu nhược điểm đó do nguyên nhân nào hay có “nghiêm trọng” không…Những điều đó thể hiện bạn là 1 người giỏi, rất cẩn thận và chuyên nghiệp trong đánh giá xe. Lúc này sẽ không ai ý kiến gì hoặc ý kiến thì bạn hoàn toàn có cơ sở vững chắc để “đối chất” lại mà không lo lắng gì……

THẾ THÀNH / Tạp chí xe hơi Việt Nam

One Comment on “Đánh giá chê xe cũng được nhưng nhận xét cần phải đúng và khách quan !”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *