Đàn em của volkswagen là audi dính gian lận khí thải lớn ?

(Baoxehoi) Theo thông tin từ các hãng thông tấn lớn thì hãng Audi đang bị nghi ngờ là gian lận khí thải trên 2000 xe sang, đây là thông tin gây sốc với nhiều người 

Vụ gian lận khí thải của Volkswagen có vẻ vẫn chưa có điểm dừng khi mới đây hãng Audi thuộc tập đoàn Volkswagen công bố khoảng 2,1 triệu xe trên toàn thế giới của họ có dấu hiện gian lận khi thải. Kết quả này đã dấy lên một làn sóng lo ngại sự dối trá về những chiếc xe luôn được quảng cáo là “thân thiện với môi trường”.

Đại diện của Audi, Bradley Stertz, các khách hàng tại khu Tây Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi 1,42 triệu xe Audi có liên quan, trong đó có 577 nghìn xe ở Đức, các mẫu xe trong diện “vi phạm” gồm A1, A3, A5, A6, TT và Q5. Bên cạnh đó, Audi cũng ước tính khoảng 13 đến 14 nghìn xe tại Hoa Kỳ và khoảng 1.500 xe ở Canada cũng liên quan đến vụ việc này.

Điều khác biệt là ở khu vực này chỉ có chiếc Audi A3 TDI là dính dáng đến phần mềm gian lận khí thải, còn phiên bản động cơ V6 3.0L được khẳng định là không có vấn đề.

Trước đó, tập đoàn Volkswagen thông báo hơn 11 triệu xe trên toàn thế giới của họ có dấu hiệu “gian lận khí thải”. Đây được cho là kết quả sau khi tập đoàn này cùng với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) tham gia điều tra vụ scandal về khí thải lớn nhất lịch sử Volkswagen. Ngoài ra, đại diện hãng xe Đức cho biết họ đã chuẩn bị hơn 7,3 tỷ USD để điều chỉnh lại lượng khí thải phát ra từ một số mẫu xe của Volkswagen sao cho phù hợp.

Theo ước tính, tập đoàn Volkswagen sẽ bị phạt số tiền 37.500 USD cho mỗi chiếc xe máy dầu vi phạm quy định về không khí sạch liên bang. Số lượng xe vi phạm tại Hoa Kỳ là khoảng 482 nghìn chiếc sử dụng động cơ diesel 4 xi-lanh tính từ năm 2008. Nếu tất cả những chiếc xe này đều có phần mềm gian dối lượng khí phát thải, tập đoàn Volkswagen sẽ bị phạt số tiền lên đến 18 tỷ USD. Mặc dù vậy, với con số 11 triệu xe trên toàn cầu thì số tiền phạt đối với Volkswagen có thể vượt xa sức tưởng tượng của nhiều người.

Trước Audi, BMW cũng đã bị cáo buộc có hành vi gian lận khí thải khi trong bài thử nghiệm của Hội đồng quốc tế về giao thông sạch (ICCT), chiếc BMW X3 xDrive20d đã có nồng độ khí thải vượt quá 11 lần so với giới hạn cho phép châu Âu. Đây cũng chính là Hội đồng đã tiến hành các bài thử nghiệm nồng độ khí thải thực tế đối với các mẫu xe của Volkswagen khiến hãng xe này lao đao với cáo buộc lừa dối người tiêu dùng.

AN NHIÊN / BAOXEHOI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *