Công nghệ xe hơi tự lái độc đáo của Toyota

(Baoxehoi) Hãng xe hơi Nhật Bản Toyota có nhiều công nghệ mới ứng dụng trên các sản phẩm của mình, nổi bật trong đó là công nghệ xe tự lái với nhiều tính năng hấp dẫn

Xe lái tự động sẽ trở thành xu hướng xe ô tô trong tương lai. Mới đây, Toyota đã công bố mẫu xe lái tự động của họ sẽ chính thức lên kệ vào năm 2020 đây là thông tin đang rất nóng thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều tờ báo.

Loại xe tự động trên là dòng xe Lexus GS được cải tiến lại, được đặt tên là “Highway Teammate” (Phụ lái đường cao tốc). Xe Lexus GS đã chứng minh được sức bền qua hàng loạt thử nghiệm. Ngoài ra, nhờ được trang bị công nghệ cao cùng với các bộ phận cảm nhận bên ngoài, chiếc xe này có thể hòa vào dòng lưu thông, thay đổi làn đường, vượt xe khác hay đi chậm lại tùy theo chướng ngại vật, thậm chí còn có thể tìm cách rẽ khỏi đường cao tốc.

baoxehoi-toyota-fortuner-2016-1-1437029787158-crop1437029795056p

Nhiều mẫu xe thương mại của Toyota có thể được ứng dụng công nghệ lái tự động

Tuy nhiên, chế độ lái tự động chỉ có thể thực hiện được khi đã đi qua khỏi trạm thu phí cầu đường. Sau đó, người điều khiển xe có thể tự do thả tay lái để thư giãn, đọc sách hay gọi điện thoại.

Mục đích của nhà sản xuất khi đưa loại xe này vào thị trường là để giảm bớt số lượng người chết và bị thương vì giao thông, đồng thời cũng để giảm bớt tình trạng ách tắc trên các đường cao tốc.

Toyota bắt đầu nghiên cứu công nghệ lái xe tự động từ những năm 1990, những hãng này rất kín tiếng. Trong khi đó, nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác liên tục công bố những dự án mới liên quan đến xe tự lái, như gần đây là công bố phát minh của hãng Google.

Để nghiên cứu công nghệ lái xe an toàn hơn, Toyota đã đầu tư cho Đại học Stanford và Viện Công nghệ Massachusetts 50 triệu USD để nghiên cứu trí thông minh nhân tạo, các trường và viện công nghệ trên sẽ sử dụng quỹ để xây dựng Trung tâm nghiên cứu hợp tác công nghệ lái xe tự động.

xe-oto-lai-tu-dong-cua-toyota

Những mẫu xe lái tự động của Toyota xuất hiện cả trên dòng Lexus

Trong năm nay, lĩnh vực xe tự động nhận được nhiều sự quan tâm của các hãng xe nổi tiếng, ngay cả gã khổng lồ Google cũng cho biết công ty này sẽ bắt đầu tung ra xe không người lái của mình trong thời gian 5 năm tới. Cũng có tin đồn rằng Apple sẽ gia nhập thị trường phân khúc xe này vào năm 2019, công ty này cũng dự định tung ra một mẫu xe điện bán tự động.

Không chỉ những “ gã khổng lồ công nghệ ô tô” có ý định xâm lấn sang các đại lý xe hơi truyền thống, Nissan cũng có kế hoạch để khởi động xe tự trị đầu tiên của mình vào năm 2020. Và trong sự kiện Vanity Fair, CEO Tesla Elon Musk cũng cho biết, hãng xe này đã lên kế hoạch cho sự ra đời của một chiếc xe tự động trong vòng 2-3 năm tới.

Toyota dự kiến sẽ công bố thêm thông tin liên quan tới mẫu xe tại Triển lãm ô tô Tokyo sắp tới được tổ chức vào ngày 29/10. Thông tin thêm sẽ được báo xe hơi chuyển đến bạn đọc.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *